Trang chủHome > Tin tức > Thông tin ngành VLXD > Tổng hợp các loại nhà và kiểu kiến trúc nhà phổ biến nhất hiện nay

Tổng hợp các loại nhà và kiểu kiến trúc nhà phổ biến nhất hiện nay

Từ đô thị đến nông thôn có nhiều loại nhà khác nhau, mỗi loại đều có phong cách và đặc điểm kiến ​​trúc riêng, cũng như những ưu điểm và nhược điểm. Khi quyết định loại nào phù hợp với bạn, điều quan trọng là phải xem xét các yếu tố như quyền riêng tư, tính di động và vị trí.

Các loại nhà phổ biến hiện nay trên thế giới

1. Nhà dành cho một gia đình

Bạn có thể hình dung một ngôi nhà dành cho một gia đình như một ngôi nhà điển hình ở ngoại ô nằm riêng lẻ trên mảnh đất riêng của mình. Tuy nhiên, theo định nghĩa của Cục điều tra dân số Hoa Kỳ, nhà ở dành cho một hộ gia đình cũng có thể là nhà dãy, nhà liền kề, miễn là nó được ngăn cách với các căn hộ liền kề bằng một bức tường từ đất đến mái (không có đơn vị nhà ở nào khác), và không dùng chung bất kỳ tiện ích hoặc hệ thống HVAC (Sưởi, thông gió và điều hòa không khí) nào với các chủ nhà khác. Nhà dành cho một gia đình mang lại sự riêng tư và quyền tự chủ khi đưa ra quyết định về tài sản.

2. Chung cư hoặc hợp tác xã

Bạn cũng có thể cân nhắc mua chung cư hoặc hợp tác xã. Trong trường hợp căn hộ chung cư, chủ nhà mua một căn hộ riêng lẻ trong một cộng đồng gồm nhiều căn hộ khác. Trong hợp tác xã, bạn sẽ sở hữu cổ phần trong hợp tác xã hoặc công ty sở hữu tòa nhà hoặc cộng đồng của bạn chứ không phải chính đơn vị đó. Một số căn hộ và hợp tác xã có các tiện nghi như phòng tập thể dục hoặc người gác cửa, và ở hầu hết đất nước, chúng có xu hướng có giá cả phải chăng hơn nhà ở dành cho một gia đình. Những hạn chế có thể bao gồm quyền riêng, bất tiện trong việc sửa chữa nhà cửa và phải cần thủ tục trong nhiều tiện ích.

3. Nhà phố

Nhà phố là nhà nhiều tầng có lối vào riêng, chung một hoặc hai bức tường với các nhà phố xung quanh. Loại nhà này thường có giá thấp hơn một ngôi nhà dành cho một gia đình biệt lập trong cùng khu vực. Tùy thuộc vào cộng đồng, các ưu điểm khác bao gồm tiện ích chung và một số không gian ngoài trời để tận hưởng. Mặt khác, nhược điểm có thể bao gồm chỗ đậu xe hạn chế, các quy định và phí HOA cũng như thiếu sự riêng tư.
Nhà dành cho nhiều gia đình: Nhà dành cho nhiều gia đình là một đơn vị nhà ở được thiết kế để chứa nhiều hơn một gia đình sống độc lập. Đây có thể là một căn hộ hai tầng hoặc một tòa nhà có tối đa bốn căn hộ. Đôi khi, một cá nhân hoặc gia đình sẽ mua một ngôi nhà dành cho nhiều gia đình để sinh sống ở một phần trong đó đồng thời thuê các phần còn lại để có thêm thu nhập. Một lợi ích khác là khả năng cung cấp không gian sống gần gũi nhưng riêng biệt cho người thân – đặc biệt là những người có thể cần sự hỗ trợ thường xuyên, chẳng hạn như cha mẹ già.

4. Công trình phụ hoặc mở rộng

Đơn vị ở phụ (ADU) là đơn vị nhà ở thứ hai trên cùng lô đất với nhà ở dành cho một gia đình, có nhà bếp, phòng tắm, phòng ngủ và lối vào riêng. Đây có thể là những cấu trúc riêng biệt hoặc những không gian gắn liền được chuyển đổi, chẳng hạn như tầng hầm hoặc căn hộ phía trên gara. Dạng nhà ở này thường được sử dụng như một không gian riêng biệt để các thành viên trong gia đình gọi là nhà, đó là lý do tại sao đôi khi chúng được gọi là phòng trọ. Theo quy định của pháp luật, kinh doanh nhà trọ bắt buộc phải đăng ký giấy phép kinh doanh. Phòng trọ chủ yếu dành cho người thu nhập thấp, học sinh, sinh viên,..

5. Nhà mô-đun

Nhà mô-đun được người xây dựng xây dựng tại nhà máy và lắp ráp tại chỗ trên nền móng cố định trên một phần tài sản. Chúng không giống như những ngôi nhà di động, về mặt kỹ thuật có thể di chuyển từ nơi này sang nơi khác.

6. Nhà di động

Nhà di động hoặc nhà tiền chế được xây dựng trong nhà máy và sau đó được vận chuyển đến một khu đất. Đây có xu hướng là một số loại nhà rẻ nhất để mua, mặc dù việc thế chấp một ngôi nhà di động có thể bao gồm một số hạn chế bổ sung. Thông thường, chủ nhà có thể sở hữu ngôi nhà nhưng không sở hữu mảnh đất mà ngôi nhà nằm trên đó. Thay vào đó, họ phải thuê tài sản đó.Nhà nhỏ hoặc nhà container

Những ngôi nhà nhỏ đúng như tên gọi của nó: Chúng có xu hướng nhỏ hơn 180 mét vuông. Chúng có giá cả phải chăng hơn, điều này khiến nhiều người mua nhà lần đầu có ngân sách eo hẹp cân nhắc và kích thước của chúng cũng giúp tiết kiệm chi phí trang bị nội thất cũng như chi phí sưởi/làm mát. Những ngôi nhà container chủ yếu xuất hiện tại Mỹ, mặc dù thường có kích thước nhỏ tương tự, nhưng được xây dựng từ những container vận chuyển bằng kim loại không còn sử dụng.

các loại nhà và kiến trúc nhà phổ biến

Các kiểu kiến trúc nhà phổ biến

1. Nhà gỗ

Những ngôi nhà gỗ thực sự chỉ có một hoặc một tầng rưỡi với hai hoặc ba phòng ngủ. Chúng có diện tích tổng cộng từ 300 – 600 mét vuông và thường có hiên trước. Phong cách nhà gỗ bao gồm Craftsman, Nghệ thuật và Thủ công, Phong cách sứ mệnh và Nữ hoàng Anne. Do kích thước tương đối nhỏ, các ngôi nhà gỗ có thể thu hút những người cần không gian sống nhỏ gọn hoặc một tầng.

2. Cabin

Ở Mỹ hay các quốc gia phương tây, các cabin có xu hướng được đặt ở vùng nông thôn. Một số có thể khá thô sơ, với thiết kế bằng gỗ đơn giản và mái hiên để tận hưởng không gian ngoài trời, cùng với lò sưởi cho thời tiết mát mẻ hơn. Tuy nhiên, cabin không phải là những nơi ở mộc mạc, có giá vừa phải. Chẳng hạn có những cabin sang trọng ở các thị trấn trượt tuyết cao cấp. Vì vị trí của họ có xu hướng tạo điều kiện dễ dàng tiếp cận các hoạt động giải trí ngoài trời, ví dụ như câu cá hoặc đi bộ đường dài, nên nhiều cư dân sử dụng cabin làm ngôi nhà thứ hai hoặc nơi nghỉ ngơi.

3. Loại nhà theo kiến trúc Cape Cod

Những ngôi nhà ở Cape Cod, được đặt tên theo điểm đến nghỉ dưỡng ở Massachusetts, phản ánh nét thẩm mỹ cổ kính của New England. Những loại nhà này có xu hướng có cửa ở vị trí trung tâm và tập trung vào tính đối xứng giống như Thuộc địa, với mái dốc có đầu hồi là một trong những đặc điểm của thẻ gọi điện.

4. Nhà phong cách thuộc địa Anh

Tên thuộc địa bày tỏ lòng tôn kính đối với các thuộc địa nguyên thủy của Mỹ. Những nơi này thường có cách bố trí sảnh trung tâm, với các phòng được bố trí đối xứng ở hai bên lối vào. Những ngôi nhà theo phong cách thuộc địa cũng phản ánh phong cách kiến ​​trúc mà bạn có thể liên tưởng đến New England, nơi từng là điểm chào đón chính của những cư dân Mỹ đầu tiên.

5. Nhà với kiến trúc đương đại

Nếu băng qua một con đường và nhìn thấy một ngôi nhà và nó không giống những gì bạn từng thấy trước đây. Thì rất có thể bạn đang nhìn vào một ngôi nhà mang phong cách kiến trúc hiện đại. Thiết kế hiện đại hoạt động để kết hợp các xu hướng mới nhất và khám phá những hướng đi mới về cách một ngôi nhà có thể trông và cảm nhận. Thông thường, những ngôi nhà hiện đại không đối xứng và mang tinh thần sáng tạo hơn. Vì đây là những công trình xây dựng mới hơn nên chúng cũng có xu hướng sử dụng các công nghệ và vật liệu xây dựng mới nhất.

Xem thêm: Nhựa PVC là gì?

6. Loại nhà tranh

Bạn có thể sử dụng các vật liệu từ bất kỳ phương pháp kiến ​​trúc cổ điển nào khác để xây dựng nhà. Bạn có thể sẽ không tìm thấy những ngôi nhà ở nhiều khu vực thành thị; những điều này có xu hướng gắn liền với các điểm đến nghỉ dưỡng và các thị trấn nhỏ hơn.

7. Kiểu nhà phong cách Craftsman

Mái nhà hình tam giác, mái hiên phía trước đầy mời gọi với các cột lớn và cửa sổ treo đôi là ba đặc điểm thường gắn liền với một ngôi nhà của người thợ thủ công . Đây là một thiết kế đơn giản nhưng cổ điển có từ đầu những năm 1900.

8. Nhà hình thuyền

Một ngôi nhà nổi có một số điểm tương đồng về kiến ​​trúc với một ngôi nhà truyền thống – chẳng hạn như hình chữ nhật, không phải là thân cong, khí động học của một chiếc thuyền cao tốc – nhưng nó cũng có động cơ, bình xăng và những thứ cần thiết khác để rời bến.

9. Kiến trúc nhà Địa Trung Hải

Nếu bạn muốn có cảm giác như đang sống ở một thị trấn ven biển ở Ý hoặc Tây Ban Nha, hãy xem xét những ngôi nhà theo phong cách Địa Trung Hải. Mái ngói, tường trát vữa và mái vòm trên lối vào là một số nét cổ điển mà bạn sẽ tìm thấy ở một trong những ngôi nhà này.

10. Kiến trúc nhà Mid-Century

Các thiết kế Mid-Century phần lớn bắt đầu xuất hiện sau Thế chiến thứ hai và phong cách này gợi lại cảm giác thú vị thời Rat Pack. Cửa sổ lớn của từng căn nahf mang đến cái nhìn thoáng qua về sơ đồ tầng mở và sự kết hợp của màu sắc rực rỡ.

11. Kiến trúc nhà hiện đại

Các đặc điểm cơ bản của một ngôi nhà theo phong cách hiện đại khác nhau tùy thuộc vào việc bạn sống ở khu vực thành thị hay nông thôn, nhưng nó thường bao gồm mái thấp hoặc mái bằng. Những đặc điểm khác có thể bao gồm mái hiên trên cửa trước; cửa sổ rộng.

12. Nhà nông thôn, nông trại, trang trại

Loại nhà theo kiểu “trang trại hiện đại” phổ biến kết hợp các đặc điểm của trang trại truyền thống với cảm giác hiện tại hơn. Mặc dù các yếu tố ấm cúng thường được đưa vào nhưng chúng thường rộng rãi, được xây dựng theo quy mô và quy mô phù hợp với gia đình.

Nhà nông trại là một loại nhà phổ biến khác dành cho một gia đình. Những ngôi nhà trang trại nói chung là những ngôi nhà một tầng, thường rộng, có mái dốc thấp hơn và mặt bằng sàn mở hoặc bán mở.

13. Kiến trúc nhà trên các thảo nguyên

Kiến trúc sư Frank Lloyd Wright đã phổ biến những ngôi nhà theo phong cách Prairie, thường bao gồm các đường ngang để mô phỏng khung cảnh bằng phẳng. Những người không thích các phòng được phân chia và thích mặt bằng mở có thể đặc biệt thích phong cách này. Đặc điểm của thảo nguyên bao gồm mái nhà thấp có phần nhô ra và ống khói đặt ở giữa.

Kiểu Kiến Trúc Nhà Phổ Biến 2

14. Nhà lệch tầng

Những ngồi nhà lệch tầng có kiến trúc với ngoại thất trang nhã, thường đi với tông màu trắng, lấy cảm hứng từ kiểu nhà trang trại. Mái dốc với các lớp vật liệu mỏng phía trước và phòng ốc cao hơn ở phía sau.

Những ngôi nhà lệch tầng có các cầu thang ngắn ngăn cách tầng một thường có khu vực ăn uống, khu vực sinh hoạt và nhà bếp, tầng hai với các phòng ngủ và tầng hầm đã hoàn thiện với một khu vực sinh hoạt khác, cùng với các phòng ngủ bổ sung trong một số trường hợp. Cách bố trí có thể tận dụng không gian một cách hiệu quả, nhưng nhiều bộ cầu thang sẽ là một thách thức đối với những người bị hạn chế về khả năng di chuyển.

15. Nhà kiểu Tudor

Trần nhà rộng, lò sưởi bằng đá và gỗ ở khắp mọi nơi là những đặc điểm chính của ngôi nhà theo phong cách Tudor. Đây là những ngôi nhà lớn hơn và chúng không có sự đối xứng hoàn hảo như loại nhà theo phong cách thuộc địa hoặc Cape Cod. Nội thất của những ngôi nhà thời Tudor có thể đặc biệt hoành tráng với những đồ vật tinh tế, phức tạp.

16. Nhà theo kiến trúc thời Victoria

Một trong những phong cách nhà truyền thống cổ điển, những ngôi nhà thời Victoria còn được gọi là phong cách Nữ hoàng Anne. Mái vòm trên cửa sổ và lối vào, cửa sổ lồi, tháp tròn và mái hiên lớn phía trước là những yếu tố chung của những ngôi nhà này. Chúng cũng thường lớn – thường có hai hoặc ba tầng.

Cách chọn loại nhà phù hợp với bạn

Bạn cảm thấy choáng ngợp trước quá nhiều loại nhà với nhiều phong cách thiết kế khác nhau? Dưới đây là bốn bước chính để giúp tìm ra ngôi nhà nào phù hợp với bạn:

Hãy suy nghĩ về vị trí: Nếu bạn đã hiểu rõ về địa lý nơi bạn muốn sống, bạn có thể bắt đầu thu hẹp tìm kiếm của mình. Ví dụ: bạn khó có thể tìm được một căn nhà ở khu vực nông thôn, trong khi một ngôi nhà độc lập dành cho một gia đình có thể là một thách thức ở trung tâm một thành phố lớn.

Xác định ngân sách của bạn: Nơi bạn muốn sống chỉ là một phần của việc ra quyết định bởi điều quan trọng nhất vẫn là bạn có thể thoải mái chi trả bao nhiêu. Hãy nhớ rằng bạn có thể bắt đầu từ việc nhỏ: Bạn có thể xây dựng vốn sở hữu trong ngôi nhà đầu tiên của mình sau bài viết này và cuối cùng chuyển sang một thứ gì đó lớn hơn khi bạn đủ tự tin về tài chính.

Chọn nguyên vật liệu xây nhà: Nguyên vật liệu xây dựng hoàn thiện cũng mang ý nghĩa rất quan trọng, tạo nên tổng thể hoàn hảo cho ngôi nhà. Do vậy, bạn cần phải cẩn trọng khi lựa chọn chúng.

  • Vật liệu xây dựng hoàn thiện phần tường, trần: Sơn, gạch ốp, lưới điện âm tường, thạch cao,…
  • Vật liệu xây dựng hoàn thiện phần sàn nhà: Gạch lát, gạch trang trí, gạch ốp chân tường,…
  • Vật liệu xây dựng phần hoàn thiện mái nhà: Các loại tôn lợp mái, tôn giả ngói, ngói, tôn ngói nhựa pvc, tôn lợp sáng,.

Được chấp thuận trước: Việc phê duyệt trước thế chấp cho bạn cảm giác cụ thể về số tiền mà người cho vay sẵn sàng cho bạn vay. Điều này có thể giúp bạn đặt các tham số thực tế cho tìm kiếm của mình — và cũng có thể cho người bán thấy rằng bạn là người mua nghiêm túc và đủ tiêu chuẩn.

Tìm một đại lý tốt: Mua nhà trong thị trường ngày nay không phải là điều dễ dàng. Một đại lý bất động sản địa phương có kinh nghiệm sẽ lắng nghe nhu cầu và ngân sách của bạn và giúp bạn đánh dấu nhiều mục trong danh sách mong muốn của mình nhất có thể trên thực tế.

Nguồn tham khảo: Bankrate

Đọc thêm: Có bao nhiêu loại nhà? Phân loại nhà cấp 1, 2, 3, 4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0943759119
0943759119
Messenger