Trang chủHome > Tin tức > Thông tin ngành VLXD > Nhựa PVC là gì? Những ứng dụng của PVC trong xây dựng công trình

Nhựa PVC là gì? Những ứng dụng của PVC trong xây dựng công trình

PVC là vật liệu nhựa được sử dụng nhiều nhất cho các sản phẩm xây dựng và vật liệu xây dựng công trình như ống, dây cáp,  cửa sổ, sàn và tấm lợp mái. PVC đóng góp lớn vào chất lượng, an toàn và tiết kiệm chi phí của vật liệu xây dựng cũng như góp phần giảm tác động môi trường của các dự án đã hoàn thành.

Nhựa PVC là gì?

Polyvinyl clorua, còn được gọi là vinyl hoặc đơn giản là PVC, là loại nhựa được sản xuất nhiều thứ ba trên thế giới. Ở châu Âu, 5,9 triệu tấn được sản xuất mỗi năm. Do sự kết hợp của tính linh hoạt cao, đặc tính kỹ thuật độc đáo, khả năng tái chế và giá cả phải chăng, PVC được sử dụng cho vô số ứng dụng từ túi máu cứu mạng và các thiết bị y tế khác cho đến thiết bị thể thao cho đến cánh tuabin gió. Tuy nhiên, PVC chủ yếu là vật liệu xây dựng: 70% tổng lượng PVC sản xuất ở châu Âu được dùng làm cửa sổ, đường ống, sàn, màng lợp và các sản phẩm xây dựng khác. Trên thực tế, PVC cho đến nay vẫn là loại nhựa dẫn đầu trên thị trường xây dựng và xây dựng Châu Âu.

ứng dụng nhựa pvc trong xây dựng công trình

Ứng dụng nhựa pvc trong xây dựng mái công trình. Ảnh: EdgeBP UK

Xem thêm: 10 mô hình tái chế nhựa thành công trên thế giới

Tại sao nhựa PVC lại quan trọng?

PVC có tính linh hoạt giúp nó đáp ứng các nhu cầu khác nhau của kiến ​​trúc hiện đại. Ngoài các dự án mới, PVC còn được sử dụng rộng rãi trong việc tân trang, thường thay thế các vật liệu truyền thống như kim loại và gỗ.

Đối với những ai quan tâm đến khía cạnh kỹ thuật – PVC là vật liệu nhựa nhiệt dẻo được tạo ra từ quá trình trùng hợp vinyl clorua. Đây là một trong những loại nhựa tổng hợp được sản xuất rộng rãi nhất trên toàn cầu, với nhiều ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Trong ngành xây dựng, PVC được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, từ khung cửa sổ đến máng xối, từ trần nhà đến ván che.

Vì sao nhựa PVC quan trọng trong xây dựng?

Ứng dụng phổ biến của nhựa PVC trong xây dựng

PVC là một trong những vật liệu phổ biến nhất hiện nay cho xây dựng và xây dựng. Nó có nhiều phẩm chất tuyệt vời khiến nó trở thành người dẫn đầu rõ ràng so với các đối tác của mình. Đây là vật liệu nhẹ, bền, chịu nước, có vòng đời dài và không cần bảo trì nhiều. PVC được sử dụng rộng rãi cho các ứng dụng hệ thống ống nước và điện trong các dự án mới và thay thế các vật liệu truyền thống như gỗ và kim loại trong các dự án tân trang. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về các loại PVC khác nhau và cách sử dụng phổ biến của chúng trong xây dựng.  

1. Nhựa PVC là loại vật liệu chất lượng cao, đa năng 

Polyvinyl clorua, PVC là một trong những loại nhựa được sử dụng phổ biến nhất trong xây dựng và xây dựng. Nhìn chung, PVC nhẹ, chịu nước, có tuổi thọ cao và không cần bảo trì nhiều. Những phẩm chất tuyệt vời này làm cho PVC trở thành một trong những loại nhựa được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Các đặc tính chung bao gồm phản ứng tổng hợp nhanh và dòng chảy đặc tính tốt với độ ổn định nhiệt cao. Độ trong suốt tuyệt vời, bề mặt thành phẩm tốt và dễ tô màu.

Are PVC wall panels durable? | AnPro - Hi-tech Plastic Resin

Ứng dụng phổ biến nhất của nhựa PVC được sử dụng trong đường ống nước uống và nước thải, khung cửa sổ, sàn và tấm lợp, tấm phủ tường, dây cáp, thay thế cho các vật liệu truyền thống như gỗ, kim loại, cao su và thủy tinh.

Sản phẩm làm từ nhựa PVC có khả năng chịu được thời tiết, dầu và tia UV. Thành phẩm có tính linh hoạt hoặc có khả năng chống sốc cơ học và có thể được nhuộm màu với bất kỳ màu nào. Tính linh hoạt của PVC cho phép nó được sử dụng cho nhiều ứng dụng với tiêu chuẩn cao về chất lượng sản phẩm.

PVC có khả năng chống chịu thời tiết, mục nát hóa học, ăn mòn, sốc và mài mòn. Do đó, nó là sự lựa chọn ưu tiên cho nhiều sản phẩm ngoài trời và có tuổi thọ cao khác nhau. Trên thực tế, các ứng dụng trung và dài hạn chiếm khoảng 85% sản lượng PVC trong lĩnh vực xây dựng.

2. PVC với khả năng chống nước và hóa chất tuyệt vời

Các sản phẩm xây dựng từ vật liệu PVC có khả năng chống nước và hóa chất cực tốt. Những sản phẩm mới như các tấm lợp PVC (Tôn Nhựa PVC, Ngói Nhựa PVC), hay máng xối nhựa PVC có cấu tạo nhiều lớp PVC giúp kín nước, có khả năng chống ăn mòn cao và môi trường có độ pH thấp.

Tìm hiểu: Tôn nhựa PVC là gì? Vì sao nên chọn tôn nhựa PVC 4 lớp?

Vì tấm PVC không bị ảnh hưởng bởi nước và độ ẩm nên chúng tồn tại trong thời gian rất dài và không tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển. Điều này đảm bảo tuổi thọ của các tấm lợp mái, lợp tường, máng xối lâu dài và người quản lý công trình  không phải suy nghĩ về việc lót lại tường cũng như thời gian ngừng hoạt động.

PVC cũng có khả năng kháng hóa chất với axit, muối, bazơ, chất béo và rượu, khiến vật liệu này có khả năng chống lại tác động ăn mòn của nước thải, đó là lý do tại sao nó được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống đường ống thoát nước.

3. Các sản phẩm từ nhựa PVC ít phải bảo trì và dễ dàng làm sạch

Các tấm lợp mái nhựa PVC yêu cầu ít bảo trì và dễ dàng làm sạch.  PVC rất cần thiết vì nó đã được chứng minh trong nuôi trồng thủy sản, dược phẩm và thậm chí cả các cơ sở phẫu thuật vì nó có xu hướng tích tụ màng sinh học và các mầm bệnh khác thấp nhất.

Ngay cả dưới kính hiển vi, nó cực kỳ mịn và không xốp. Nhựa PVC  vượt trội hơn một số vật liệu khác bao gồm thép không gỉ ở khả năng tránh bám dính của mầm bệnh và chứa vi khuẩn và chỉ đứng sau đồng trong các nghiên cứu gần đây về khả năng chống tích tụ màng sinh học.

Do đó, PVC được sử dụng rộng rãi trong việc ngăn chặn nước uống và bất cứ nơi nào có nguy cơ lây truyền bệnh tật. Điều này bao gồm các cơ sở chế biến thực phẩm, chăm sóc sức khỏe và nuôi trồng thủy sản, nơi việc quản lý dịch bệnh là vấn đề được quan tâm hàng đầu.

z3528173146698 c7b9255f986a616ab340234f823467c7

Công Trình Máng Xối – CÔNG TY TNHH SẢN PHẨM TA NHÀ TÂY do Green BM lắp đặt

4. Chống nhiệt – chống cháy hiệu quả

PVC có khả năng cách nhiệt vốn có giúp giảm sự hình thành ngưng tụ và chống lại sự thay đổi nhiệt độ bên trong đối với chất lỏng nóng và lạnh. PVC có khả năng tự dập tắt và khó cháy hơn hầu hết các vật liệu khác và do đó là một yếu tố ngăn ngừa cháy.

5. Nhựa PVC có thể tái chế

Hầu hết các ứng dụng PVC đều có cơ sở tái chế, ví dụ như cửa sổ, đường ống và phụ kiện, lớp phủ sàn và mái nhà, v.v. Nếu có thể, PVC tái chế sẽ được tái sử dụng.

PVC tái chế có thể dễ dàng được chia nhỏ thành các mảnh nhỏ, loại bỏ tạp chất và sản phẩm được tinh chế để tạo ra PVC nguyên chất. Nó có thể được tái chế khoảng bảy lần và có tuổi thọ khoảng 140 năm.

tái chế nhựa pvc

Lợi ích của nhựa PVC so với các vật liệu khác

PVC đang thay thế các vật liệu xây dựng truyền thống như gỗ, bê tông và kim loại trong nhiều ứng dụng. Tính linh hoạt, hiệu quả về chi phí và thành tích sử dụng tuyệt vời có nghĩa là nó vẫn là loại polyme quan trọng nhất đối với ngành xây dựng, chiếm khoảng 70% sản lượng nhựa PVC của Châu Âu. Việc thay thế PVC bằng các vật liệu khác vì lý do môi trường sẽ cần nghiên cứu bổ sung mà chưa chứng minh được lợi ích kỹ thuật và chi phí cao hơn. Ví dụ, là một phần của dự án cải tạo nhà ở tại Bielefeld ở Đức, người ta ước tính rằng việc thay thế PVC bằng các vật liệu khác sẽ dẫn đến chi phí tăng khoảng 2.250 euro cho một căn hộ có diện tích trung bình.

PVC, gỗ và nhôm là những vật liệu chính được sử dụng để sản xuất khung cửa sổ. Hội đồng Fenestration Anh đánh giá các loại cửa sổ được bán trên thị trường Anh theo hiệu quả tiết kiệm năng lượng của chúng. PVC là vật liệu chiếm ưu thế trong loại cao nhất (A), và tỷ trọng PVC trong loại cao nhất này cao hơn nhiều so với các loại thấp hơn, cho thấy sự thống trị không chỉ đơn thuần do thị phần cao mà còn do chất lượng xuất sắc. đặc tính cách nhiệt của khung cửa sổ PVC.

Components of PVC Windows. | Ecohouse-eg.com

Các khía cạnh môi trường của việc sử dụng PVC trong xây dựng

Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Khối thịnh vượng chung Australia (CSIRO), tháng 6 năm 1996, cập nhật tháng 4 năm 2001. Đánh giá nghiên cứu khoa học trên toàn thế giới về PVC trong vật liệu xây dựng được thực hiện lần đầu tiên vào năm 1996 và sau đó được cập nhật và mở rộng ban đầu vào năm 1998 và sau đó vào năm 2001. rằng nghiên cứu mới tiếp theo có thể được đánh giá. Báo cáo kết luận rằng những tác động bất lợi đến môi trường của việc sử dụng PVC trong các sản phẩm xây dựng dường như không lớn hơn so với các vật liệu khác.

1. Nghiên cứu học thuật về nhựa PVC của bộ Vương Quốc Anh

Đánh giá vòng đời PVC (LCA), Entec UK và Ecobalance UK, 2001. Một so sánh về môi trường của PVC và một số vật liệu thay thế được thực hiện bởi Bộ môi trường Vương quốc Anh, LCA đã kết luận rằng tác động đến vòng đời của PVC không cao hơn đáng kể so với các lựa chọn thay thế . Nghiên cứu đã so sánh PVC và các vật liệu khác trong một số ứng dụng và xác nhận rằng có sự khác biệt tương đối về hiệu suất môi trường dựa trên ứng dụng, nhưng PVC không tệ hơn đáng kể so với bất kỳ vật liệu nào khác được thử nghiệm.

2. Nghiên cứu học thuật về nhựa PVC của Đức

PVC và Tính bền vững – sự ổn định của hệ thống làm thước đo, so sánh các hệ thống sản phẩm được lựa chọn. Prognos AG (1999), được xuất bản bởi AGPU. Trong một loạt hội thảo sâu rộng kéo dài 30 tháng, các chuyên gia từ các nhà sản xuất và chuyển đổi PVC của Đức đã tiến hành đối thoại sâu rộng với các nhà khoa học, tổ chức phi chính phủ và nhà báo. Kết quả, được gọi là Nghiên cứu Tiên lượng, đã đánh giá sự đóng góp của bốn sản phẩm PVC cho sự phát triển bền vững bằng cách đánh giá tác động sinh thái, xã hội và kinh tế của chúng. Ống, cửa sổ và cáp PVC được chứng minh là có tiềm năng phát triển bền vững trong ngắn hạn và trung hạn, trong khi các ứng dụng đặc biệt của màng cứng PVC cho thấy triển vọng ngắn hạn và dài hạn thuận lợi.

Kết quả của Nghiên cứu Tiên lượng nêu bật các lĩnh vực mà ngành cần tập trung vào trong nỗ lực đạt được tính bền vững lâu dài của các sản phẩm PVC. Các chuyên gia đã đề xuất một chiến lược cho tất cả các nhóm sản phẩm được nghiên cứu trong ngành PVC nhằm cố gắng duy trì vị thế thị trường ngắn hạn và trung hạn bằng cách cải tiến liên tục. Ví dụ, bằng cách giảm trọng lượng, tăng khả năng cách nhiệt và tăng cường tái chế khung cửa sổ PVC. Tuy nhiên, Prognos nhấn mạnh rằng rất khó đưa ra quyết định đầu tư dài hạn vì mức độ liên quan của các rủi ro trong tương lai vẫn chưa chắc chắn.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0943759119
0943759119
Messenger