Trang chủHome > Tin tức > Thị trường Tôn Ngói > 36 kiểu thiết kế mái nhà phổ biến kèm ví dụ minh họa

36 kiểu thiết kế mái nhà phổ biến kèm ví dụ minh họa

Hầu hết mọi người đều muốn có một mái nhà đa chức năng, chống nóng – chống thấm – chống ăn mòn, nhưng bạn lại bỏ qua các sắc thái của thiết kế mái lợp đối với thiết kế tổng thể của một công trình công nghiệp, thương mại hoặc dân cư. Các loại mái khác nhau mang lại hiệu suất, lợi ích về cấu trúc cũng như thẩm mỹ khác nhau giúp cải thiện tuổi thọ, tính kinh tế và sự thoải mái so với vị trí của tòa nhà và vật liệu được sử dụng. Hiểu các kiểu mái khác nhau có thể giúp bạn cải thiện thiết kế thẩm mỹ tổng thể của ngôi nhà cũng như cải thiện việc lựa chọn vật liệu để đảm bảo có một mái nhà phù hợp. Dưới đây là 36 loại mái nhà phổ biến nhất để giúp bạn hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa mái nhà và kiến trúc tổng thể của một ngôi nhà.

Như bạn đã biết, điều kiện thiên nhiên và vị trí đóng một vai trò lớn trong kiểu kiến trúc mái nhà của bạn, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải hy sinh kiểu dáng để có được chức năng. Đúng là một số loại mái hoạt động tốt hơn trong điều kiện mưa, nắng nóng, ăn mòn hoặc lạnh giá, nhưng cũng có rất nhiều loại mái nhà đáp ứng tốt về cả chức năng lẫn kiến trúc thẩm mỹ.Những mái nhà phức tạp có nhiều bộ phận kết hợp một số thiết kế mái cơ bản như mái đầu hồi  hoặc mái tôn sử dụng một hoặc nhiều loại giàn mái khác nhau. Trong nhiều trường hợp, có nhiều kiến ​​trúc nhà hay công trình sẽ sử dụng cùng một loại mái, nghĩa là một ngôi nhà sẽ kết hợp một kiểu mái đặc thù của riêng nó.

Xem thêm: Tổng hợp các loại nhà và kiểu kiến trúc nhà phổ biến nhất hiện nay

36 kiểu mái nhà phổ biến và được ưa chuộng hiện nay

1. Kiểu mái nhà chữ A

Những nhà mái chữ A từ xưa đến nay vẫn luôn là kiểu kiến trúc mang lại vẻ đẹp thanh thoát, cao ráo phảng phất nét đẹp cổ xưa mà vẫn vững chắc hiện đại.Khung chữ A rất dễ nhận biết, kiểu mái nhà này dốc, nhọn, kéo dài tới tận mặt đất hoặc sát mặt đất. Mái nhà chiếm phần lớn hoặc toàn bộ các bức tường của ngôi nhà. Đây là một thiết kế mái nhà rất đơn giản và không tốn kém vì mái đóng vai trò vừa là mái vừa là tường.

2. Thiết kế mái ca-pô

Còn được gọi là mái balconette hoặc mái hông, mái ca-pô có hình dạng giống như một chiếc mũ ca-pô ở chỗ mái có hai độ dốc, phần trên dốc hơn nhiều so với phần dưới. Phần dưới của mái nhà thường có đặc điểm như một mái hiên kéo dài khắp ngôi nhà, được đỡ bởi các dầm, cột hoặc cột ở ít nhất bốn góc của mái nhà. Mặc dù loại mái này khó lắp đặt hơn một chút do độ cao cụ thể của mái phía trên, nhưng chiều cao tăng lên sẽ làm tăng diện tích bên trong trong khi mái hiên có thể được mở rộng đủ trên sân hiên và các khu vực sinh hoạt ngoài trời khác.Vật liệu: Tấm lợp nhựa đường, tấm lợp hoặc ván gỗ, tấm lợp kim loại và đá phiếnThời tiết: Lý tưởng cho các khu vực có gió lớn, bão, mưa, băng hoặc tuyếtƯu điểm

 • Tính thẩm mỹ độc đáo và sự hấp dẫn của lề đường
 • Tăng không gian lưu trữ và sinh hoạt
 • Tăng bóng mát và không gian hiên nhà
 • Tăng tính toàn vẹn cấu trúc
 • Hệ thống thoát nước và máng xối tuyệt vời
 • Lý tưởng cho khí hậu nhiều gió
 • Bảo vệ mặt bên tích hợp

Nhược điểm

 • Đắt
 • Thi công phức tạp
 • Bảo dưỡng cao
 • Dễ bị rò rỉ

3. Thiết kế mái cánh bướm

Mái nhà dạng cánh bướm là một thiết kế rất khác biệt gắn liền với những ngôi nhà hiện đại. Về cơ bản, thiết kế này là đảo ngược của thiết kế mái đầu hồi, trong đó hai mái hiên cao hơn giữa mái. Ngoài thiết kế khác biệt của mái nhà, ưu điểm chính của mái bướm là nó hướng dòng nước rõ ràng đến một khu vực được chỉ định, sau đó được dẫn vào mạng lưới máng xối và thoát nước. Thiết kế này làm giảm khả năng rò rỉ cũng như khả năng phát triển nấm mốc nơi nước có thể xâm nhập. Mái hiên cao hơn cũng có thể làm tăng không gian tổng thể của tòa nhà, cho dù ở tầng trên hay tầng áp mái.Vật liệu: Tấm lợp nhựa đường, tấm lợp bằng gỗ, đá phiến và gạch đất sét hoặc bê tôngThời tiết: Lý tưởng cho khí hậu sa mạc khô cằn và những khu vực có gió lớn; không phù hợp với những khu vực có tuyết rơi dày và băngƯu điểm

 • Tính thẩm mỹ hiện đại độc đáo
 • Cơ hội thu hoạch nước mưa
 • Tăng ánh sáng tự nhiên
 • Thông gió tuyệt vời
 • Lý tưởng cho khí hậu nhiều gió
 • Lý tưởng cho việc lắp đặt bảng điều khiển năng lượng mặt trời

Nhược điểm

 • Chi phí đắt
 • Hiệu suất năng lượng thấp
 • Bảo dưỡng cao
 • Thi công phức tạp
 • Ít hoặc không có gác mái hoặc không gian lưu trữ
 • Sự tích tụ băng tuyết

4. Thiết kế mái nhà thông tầng (mái có cửa trời)

Thiết kế mái nhà clerestory (Tạm dịch: Mái nhà thông tầng hay mái nhà có cửa trời) là một loại mái nhà khá độc đáo. Thiết kế của mái nhà này đi liền với kiến trúc nhà có một bức tường thẳng đứng ngắn trên đỉnh mái nhà. Phần tường này thường có nhiều cửa sổ hoặc một cửa sổ dài. Các cửa sổ cho phép ánh sáng tràn vào không gian trong khi vẫn mang lại sự riêng tư.

5. Thiết kế mái kết hợp

Mái nhà kết hợp đúng như tên gọi của nó là sự kết hợp của nhiều kiểu mái khác nhau trong cùng một mái nhà. Ví dụ: mái có đầu hồi kéo dài qua hiên hoặc lối vào có thể được kết hợp với mái hông bao phủ phần còn lại của ngôi nhà hoặc mái tròn có thể được kết hợp với mái có đầu hồi.Ưu điểm chính của mái nhà này là nó đa dạng hóa tính thẩm mỹ tổng thể của mái nhà đồng thời kết hợp nhiều chức năng hơn trong các không gian sống được tích hợp dưới một mái nhà. Do sự phức tạp của việc kết hợp các kiểu mái khác nhau, mái kết hợp có thể khó lắp đặt hơn một chút.

6. Thiết kế mái cong

Một lần nữa, cái tên nói lên tất cả. Mái cong là mái nhà mà khung bên dưới và tấm lợp của mái tạo thành một đường cong nhẹ nhàng khi nhìn từ bên hông nhà. Phong cách lợp mái này là một khái niệm thiết kế hiện đại hơn và phổ biến. Thông thường thiết kế mái nhà kiểu này phù hợp với những ngôi nhà nhỏ,kiểu nông thôn hoặc nhà gỗ hoặc các công trình phụ như mái che vườn, mái nhà giữ xe trong một tổ hợp công trình. Ngoài vẻ ngoài khác biệt của mái cong, thiết kế này còn thường hay sử dụng vật liệu lợp xanh, phù hợp nhất là các tấm lợp nhựa PVC.  Trong khi các vật liệu mái truyền thống như mái kim loại, ván lợp lại yêu cầu lắp đặt phức tạp hơn, nhiều công trình còn phải thiết kế chuyên biệt do đó tốn khá nhiều chi phí.Mái nhà dạng cong tạo thêm nét vô cùng hiện đại, thú vị cho bất kỳ công trình nào. Mái nhà hiện đại tận dụng tính linh hoạt của vật liệu kim loại, tạo ra một cấu trúc cong lớn.Mái cong giúp giảm sức cản của gió nhưng chủ yếu được lựa chọn do tính thẩm mỹ tuyệt đẹp mà chúng có thể mang lại cho tòa nhà.

7. Thiết kế mái vòm

Mái vòm là một kiểu xây dựng rất cổ xưa, vì nhiều tòa nhà khác nhau, bao gồm cả Taj Mahal và tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ, đều có mái vòm. Trong khi mái vòm có các tòa nhà bằng đá nổi bật, bất kỳ ngôi nhà nào cũng có thể có mái vòm được lợp bằng ván lợp. Khả năng chống cháy, nước và gió nổi bật hơn khi sử dụng đá làm vật liệu xây dựng, nhưng tất cả các mái vòm đều có khả năng thoát nước đặc biệt cũng như giảm sự tích tụ nhiệt do giảm bề mặt mái lộ ra ngoài.Những mái nhà này có khả năng chịu được thời tiết cực kỳ tốt; tuy nhiên, chúng đòi hỏi lao động chuyên môn để lắp đặt, khiến chúng trở thành một lựa chọn đắt tiền. Nhiều công ty lợp mái sẽ chỉ lắp đặt mái cong trên các khu thương mại bằng vật liệu kim loại.Vật liệu: Tấm lợp kim loại, tấm lợp nhựa PVC, tấm lợp lấy sáng, tấm lợp polyThời tiết: Lý tưởng cho mọi môi trường và điều kiệnƯu điểm

 • Thẩm mỹ hiện đại
 • Độc đáo và có thể tùy chỉnh
 • Mức độ bảo trì thấp
 • Hoạt động ở mọi vùng khí hậu
 • Thân thiện với môi trường

Nhược điểm

 • Chi phí có thể đắt tiền
 • Đòi hỏi lao động chuyên môn
 • Phù hợp nhất với bất động sản thương mại

8. Thiết kế mái nhà kiểu Dormer (mái nhà tập thể)

Mặc dù về mặt kỹ thuật, cửa sổ nhô ra trên mái không phải là một kiểu mái nhà nhưng chúng cũng được xem là một bộ phận giúp tạo thành kiến trúc mái nhà riêng biệt. Ký túc xá hoặc các khu chung cư hay có cửa sổ chiếu thẳng đứng từ mái dốc truyền thống, tạo ra cửa sổ mở rộng trên mái nhà. Loại mái nhà này phổ biến nhất trong việc chuyển đổi gác xếp, giúp dễ dàng để bạn mở rộng không gian và ánh sáng tự nhiên trong phòng gác xếp.Mặc dù những cửa sổ này tăng cường khả năng thông gió và không gian sử dụng lên tới 30 feet vuông, nhưng điều quan trọng là phải lắp đặt các cửa sổ tiết kiệm năng lượng để lọc ánh sáng cực tím và giảm chi phí năng lượng.Mái nhà tập thể là một sửa đổi của mái nhà có mái che ở chỗ nó là một phần của mái nhà kéo dài lên trên phần còn lại của mái nhà. Đó là một kiểu lợp mái phổ biến để bổ sung hoặc cho một căn hộ dân cư hoặc các cơ sở chuyển đổi nhà ở, nơi việc chuyển đổi tầng áp mái hoặc không gian sống phía trên thành một không gian chức năng hơn đòi hỏi phải có mái nhà trên cao. Ngoài việc tăng thêm không gian, mái nhà tập thể có thể cải thiện ánh sáng và thông gió. Giống như bất kỳ mái nhà nào, nơi có độ lộ lớn hơn, nó sẽ làm tăng nguy cơ thấm nước và gió khi có sự phân chia tính liên tục của mái nhà.Một loại mái phổ biến khác trong bất động sản thương mại , mái bằng , thực tế không bằng phẳng. Chúng có độ dốc cực thấp để cho phép nước chảy tràn. Gợi lên hình ảnh của những trò hề văn phòng và những trung tâm thương mại cũ kỹ, những mái nhà này đã trở thành vật dụng bổ sung cho ngôi nhà phổ biến vào giữa những năm 1900 trong giới chủ doanh nghiệp giàu có và các ngôi sao điện ảnh.

9. Thiết kế mái bằng

Mái bằng là loại mái cơ bản nhất, về cơ bản là mái bằng và có bề mặt cấu trúc mái bằng phẳng của một tòa nhà. Mặc dù nhìn đơn giản nhưng mái bằng thực tế không bằng phẳng. Chúng có độ dốc cực thấp để cho phép nước mưa chảy xuống. Thiết kế mái bằng thường được sử dụng trong các ngôi nhà theo phong cách hiện đại và mid-century và có thể là một thiết kế mái nổi bật nếu bạn thích vẻ ngoài hiện đại.Những ngôi nhà có thiết kế mái bằng có nhiều ưu điểm và nhược điểm. Mái bằng dễ lắp đặt và bảo trì hơn nhiều vì không có độ nghiêng để di chuyển. Hơn nữa, mái bằng làm giảm khả năng tích tụ nhiệt ở tầng áp mái hoặc khu vực tòa nhà phía trên. Đối với những người làm vườn đầy tham vọng, mái bằng có thể được chuyển đổi thành mái nhà xanh để có thể lắp đặt các luống cây. Mái bằng không phải là không có thách thức, bao gồm khả năng thấm nước tăng lên do việc loại bỏ nước khó khăn hơn và khả năng tích tụ băng ở vùng khí hậu lạnh hơn.Nhờ những lợi thế về chi phí và thi công nên mái bằng rất phổ biến trong bất động sản thương mại.Mái bằng tạo cơ hội cho các cấp độ trong tương lai được bổ sung vào ngôi nhà và hoạt động tốt với các sơ đồ tầng mở . Thật không may, mái bằng rất dễ bị rò rỉ và thường được bịt kín bằng màng PVC, TPO hoặc cao su. Ngoài ra, chúng yêu cầu bảo trì định kỳ để đảm bảo chất bịt kín vẫn còn nguyên vẹn.Vật liệu: Tấm kim loại; Màng TPO, PVC hoặc cao su và tấm lợp cuộnThời tiết: Không phù hợp với những khu vực dễ bị mưa, băng hoặc tuyếtƯu điểm

 • Tính thẩm mỹ độc đáo
 • Dễ dàng sửa chữa
 • Không gian mái
 • Không tốn kém
 • Tiết kiệm năng lượng
 • Dễ dàng để làm sạch

Nhược điểm

 • Dễ bị rò rỉ
 • Bảo dưỡng cao
 • Không có không gian lưu trữ hoặc gác mái
 • Thoát nước không đầy đủ
 • Tuổi thọ ngắn

10. Mái nhà xanh

Mái nhà xanh hay mái nhà thực vật là loại mái bằng bao gồm cỏ và thảm thực vật bản địa như hoa dại để tạo thành hàng rào cách nhiệt. Những mái nhà này có tác động có lợi đến môi trường, giảm ô nhiễm không khí và hấp thụ tới 90% lượng mưa, ngăn ngừa lũ lụt và tiêu diệt dòng chảy bị ô nhiễm.

11. Thiết kế mái đầu hồi mở

Mái đầu hồi là một phong cách kiến ​​trúc mái nhà dễ nhận biết với hai mặt dốc gặp nhau ở phía trên tạo thành hình tam giác có đỉnh. Nó rất phù hợp cho những ngôi nhà ở khu vực có lượng mưa lớn, dễ xây dựng và bảo trì, đồng thời cung cấp thêm không gian trên gác mái. Các phong cách phổ biến bao gồm mái đầu hồi phía trước, mái đầu hồi bên, mái đầu hồi chéo và mái đầu hồi kiểu Hà Lan. Những thiết kế đầy phong cách này có thể được thực hiện trong dự án sửa chữa mái nhà tiếp theo của bạn.Mái đầu hồi mở giống hệt mái đầu hồi hình hộp, ngoại trừ duy nhất là các cạnh được đóng hộp ở hai đầu. Ở loại mái nhà này, các đầu được để hở để tiếp xúc trực tiếp với các bức tường tạo nên một thiết kế mái nhà đạt tính thẩm mỹ cao

12. Thiết kế mái hông chéo

Mái hông chéo là một biến thể của mái hông, trong đó mái dốc theo mỗi hướng tính từ điểm cao nhất của mái, được gọi là hông. Với kiểu mái chéo, hai phần nhà liền kề vuông góc với nhau khiến mái gặp nhau theo kiểu vuông góc khiến các sườn chạy ra xa điểm gặp nhau trông như hình chữ thập khi nhìn từ trên cao. Một trong những ưu điểm của thiết kế mái này là khả năng chống lại tốc độ gió cao và dễ dàng lắp đặt và quản lý máng xối.

13. Thiết kế mái đầu hồi kiểu Hà Lan

Mái đầu hồi (hông) kiểu Hà Lan là sự kết hợp giữa kiểu mái đầu hồi và kiểu mái hông. Đầu hồi toàn bộ hoặc một phần có thể được tìm thấy ở cuối sườn núi trên mái nhà, cho phép có nhiều không gian bên trong mái hơn. Phong cách này cũng cải thiện diện mạo của mái nhà, mang đến một thiết kế độc đáo và thú vị hơn so với kiểu mái hông đơn giản rất phổ biến.

14. Thiết kế mái đầu hồi phía trước

Mái đầu hồi phía trước có sườn mái thẳng hàng với lối vào của công trình. Loại mái này thường thấy ở những ngôi nhà theo phong cách Colonized (Thuộc địa) ở Mỹ và nhiều quốc gia phương Tây. Hiện nay ngày càng có nhiều hiết kế ngày càng phổ biến cho các tòa nhà hiện đại.

15. Thiết kế mái hông chéo

Mái hông và mái thung lũng là một thiết kế mái lợp rất phổ biến. Nó còn được gọi là mái đầu hồi chéo.Thiết kế mái thung lũng được chia thành các đoạn góc, thường có một phần mái chạy vuông góc với nhau tạo thành các rãnh hõm sâu xuống, hai tấm mái nối với nhau tạo thành một thiết kế mái nghiêng xuống giống các thung lũng.Ưu điểm của thiết kế này là tăng sức cản của gió cũng như chức năng của máng xối. Các rãnh mái cho phép nước chảy xuống mái nhà một cách hợp lý nhất.Nhược điểm: Thiết kế tổng thể của ngôi nhà sẽ tốn kém hơn khi xây dựng do cần vật liệu lợp tốt, tránh thấm để nước không rỉ xuống qua rãnh mái.

17. Thiết kế mái đầu hồi với cửa sổ ngủ

Mái đầu hồi phía trước là mái nhà mà hai mặt phẳng của mái gặp nhau ở giữa tạo thành chữ “v” lộn ngược hướng ra phía trước của ngôi nhà. Mái có đầu hồi được coi là dễ xây dựng và bảo trì hơn nhiều so với các loại mái khác, chẳng hạn như mái hông, và có tác dụng tuyệt vời trong việc ngăn chặn sự tích tụ hơi ẩm và lượng mưa, đặc biệt là tuyết. Như đã lưu ý với các thiết kế đầu hồi khác, việc lộ ra hai mái hiên của mái nhà làm giảm sức cản của gió.

18. Thiết kế mái Gambrel

Mái gambrel còn được gọi là mái Hà Lan chủ yếu được xây dựng ở Châu Âu và Bắc Mỹ. Mái nhà này bao gồm hai mặt phẳng ở hai đầu và hai mái dốc ở hai bên còn lại. Thiết kế mái này hiếm khi được sử dụng ở Việt Nam, nhưng chúng ta vẫn có thể nhìn thấy trong một số di tích thời thuộc địa.

19. Thiết kế mái Gazebo hình lục giác

Thiết kế mái phức tạp này làm cho bất kỳ vọng lâu trong vườn nào thực sự nổi bật.Được tạo thành từ sáu tấm mái dốc giống hệt nhau hình tam giác và sáu xà đỡ, loại mái này thường được sử dụng nhiều nhất để bổ sung vọng lâu đẹp mắt độc đáo cho sân nhà hoặc bãi cỏ trong vườn thương mại.

20. Thiết kế mái nhà giật cấp

Mái nhà Jerkinhead hay còn gọi là mái nhà giật cấp hoặc mái đầu hồi hếch, về cơ bản là mái đầu hồi với hai đầu đỉnh được cắt bớt.Mái nhà giật cấp mang lại vẻ ngoài truyền thống nhưng đi kèm với những ưu và nhược điểm.Ưu điểm:

 • Tăng độ ổn định – Các đầu hông của mái giật cung cấp nhiều sức mạnh và khả năng chống lại gió lớn hơn so với mái đầu hồi tiêu chuẩn.
 • Không cắt vào không gian tầng trên cùng – Một trong những nhược điểm của mái hông truyền thống là nó loại bỏ không gian tầng trên cùng với các góc của nó. Mái nhà giật cấp chỉ có các cạnh hông ở mặt trước và mặt sau, tạo điều kiện cho tầng trên cùng hoặc tầng áp mái khá lớn.
 • Ít bị rò rỉ hơn mái hông – Vì các phần hông của mái giật được cắt bớt nên chúng có các đường nối ngắn hơn nhiều và ít có khả năng bị rò rỉ hơn mái hông tiêu chuẩn.
 • Tính thẩm mỹ – Mái nhà Jerkinhead mang đến cho ngôi nhà vẻ ngoài truyền thống hoặc lịch sử.

Nhược điểm:Chi phí xây dựng đắt đỏ – Mái giật sẽ đòi hỏi nhiều chi phí nhân công và vật liệu hơn so với mái đầu hồi tiêu chuẩn.Việc sửa chữa phức tạp hơn – Thiết kế của mái giật khiến việc tiếp cận và sửa chữa trở nên khó khăn hơn.

21. Thiết kế mái hông

Thiết kế mái hông được xác định với các đầu dốc vào trong của mái. Nếu bốn cạnh của mái gặp nhau tại một điểm thì đó là mái hông hình chóp.

22. Thiết kế mái hông và thung lũng

Mái hông và thung lũng tương tự như đầu hồi và thung lũng ngoại trừ phần cuối mái dốc vào trong.

23. Thiết kế mái hông hình chóp

Mái hông hình chóp là mái mà cả bốn mặt đều gặp nhau tại một điểm.Thiết kế mái nhà này có thể bao gồm các phòng ngủ tập thể, nhưng thường được sử dụng trong những ngôi nhà kiểu trang trại không có tầng trên.

24. Thiết kế mái chéo

Mái hông chéo là kiểu mái phổ biến, có phần hông vuông góc tạo thành hình chữ “L” hoặc “T” ở hông mái. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho các tòa nhà có bố cục phức tạp hơn so với hình chữ nhật hoặc hình vuông và là loại mái có thể chịu được điều kiện mưa, tuyết hoặc gió.

25. Thiết kế mái nửa hông

Mái nửa hông gần giống với thiết kế mái hông đơn giản nhưng thay vào đó, hai bên mái được rút ngắn lại, tạo nên mái hiên ở hai bên nhà.

Loại mái này cung cấp nhiều lựa chọn hơn cho việc mở rộng gác xép và lắp đặt cửa sổ, cho phép nhiều ánh sáng tự nhiên vào phòng hơn

26. Thiết kế mái hông đơn giản

Mái hông đơn giản phổ biến là kiểu mái có bốn mặt có độ dốc thoải đối xứng về phía tường, không có đầu hồi hoặc các cạnh thẳng đứng của mái.

Đặc điểm nổi bật của mái hông là các mặt mái hầu như luôn giống nhau về độ cao, khiến chúng đối xứng từ điểm trung tâm.

27. Thiết kế mái Mansard

Mái Mansard có nguồn gốc từ Pháp, có phong cách rất độc đáo và phức tạp. Nói một cách đơn giản, mái mansard có thể được mô tả như mái nhà hipped-gambrel. Sự kết hợp của những phong cách này mang lại cho mái nhà một mặt tiền trang nhã giúp tối đa hóa không gian bên trong.

Khối mái có dạng hình thang và được được lợp bằng đá phiến hoặc các loại ngói được sơn màu sẫm. Phần mái úp lên trên, tạo thành tầng áp mái của ngôi nhà (tầng tum trên cùng).

28. Thiết kế mái Mansard tích hợp cửa trời

Mái Mansard có tích hợp các cửa trời

29. Thiết kế mái Mansard hình kim tự tháp

Phiên bản kim tự tháp của mái mansard bao gồm thiết kế kim tự tháp trên các cạnh dốc thay vì đỉnh mái dạng bằng phẳng.

30. Thiết kế mái Mansard chống loe

Mái nhà kiểu mansard này loe ra ở phía dưới.

31. Thiết kế mái hình chữ M

Mái hình chữ M là mái dốc đôi; về cơ bản là một đầu hồi đôi.

Mái nhà tựa vào hai bức tường chịu lực với hai bức tường dốc gặp nhau ở giữa tạo thành hình chữ “M”.

Máng xối trung tâm chạy giữa hai sân để ngăn tuyết hoặc mưa tích tụ trong mùa đông.

32. Thiết kế mái lan can

Mái lan can là sự kết hợp hiệu quả giữa mái nhà, mái nhà và mái vòm thành một phần của mái nhô lên trên phần còn lại của mái nhà và có mái hình lục giác, hông hoặc tương tự nối với đỉnh. Bên cạnh những đặc điểm khác biệt của mái nhà này, nó có thể tăng không gian sống và lưu trữ đồng thời mang lại khả năng chống gió và nước tuyệt vời. Những nhược điểm bao gồm chi phí thiết kế thêm mái che cũng như đảm bảo rằng lan can sẽ không dễ bị rò rỉ do độ lộ tăng lên.

33. Thiết kế nhà mái lệch

Mặc dù không phổ biến nhưng thiết kế nhà mái lệch rất phù hợp để tạo trần hình vòm ở một phần ngôi nhà và gác xép tương ứng.

Đọc thêm: Nhà mái lệch là gì? 10 thiết kế mái lệch thu hút thị giác

34. Thiết kế mái nhà kho hoặc mái dốc

Mái nhà kho là một mái nhà rất đơn giản. Về cơ bản nó là một mái bằng có độ dốc.

35. Thiết kế mái nhà kho hoặc mái Skillion

Mái nhà Skillion có một bề mặt phẳng duy nhất được tạo thành một góc dốc để nước chảy tràn. Còn được gọi là “mái nhà kho”, mái Skillion cực kỳ dễ xây dựng và rẻ tiền vì chúng được làm đơn giản bằng một tấm lợp.

36. Skillion và Thiết kế mái nghiêng

Mái nghiêng, tương tự như mái Skillion, được tạo thành từ một góc nghiêng

Tuổi thọ của từng loại mái nhà

Mái ngói thường được làm bằng đất sét đỏ nhưng có đủ màu sắc và có tuổi thọ lên tới 50 năm. Gạch rất nặng và cần có lớp lót chắc chắn, vì vậy việc thay thế mái ván lợp bằng ngói sẽ tốn thêm một số công sức.

Mái đá phiến được làm bằng đá nên không có gì ngạc nhiên khi mái nhà có tuổi thọ từ 50 năm đến cả đời. Chúng chống lại mọi cơn giận dữ mà Mẹ Thiên nhiên có thể gây ra và việc thay thế một viên gạch không khó.

Mái nhựa là một loại vật liệu xây dựng mái mới. Chúng được chế tạo có khả năng chống cháy, cách nhiệt tuyệt vời và giúp công trình vừa có tính thẩm mỹ lại tiết kiệm chi phí. Không những vậy, loại mái nhà này còn bảo vệ môi trường vì quá trình sản xuất hạn chế thải ra rác công nghiệp. Nếu mái nhà được lợp bằng các vật liệu nhựa PVC và  được bảo trì thường xuyên và đúng cách thì tuổi thọ mái có thể từ 15 đến 30 năm vì vậy đây được xem là loại mái của tương lai.

Mái lợp bằng gỗ có tuổi thọ từ 15 đến 30 năm. Điều kiện thời tiết, tay nghề và vật liệu sử dụng làm ván lợp có thể ảnh hưởng đến khoảng thời gian đó, đặc biệt là ở những khu vực nóng ẩm. Tấm lợp mái bằng gỗ thường là gỗ tuyết tùng và có tuổi thọ 30 năm nhưng bạn phải bảo dưỡng chúng hàng năm. và đây là chi phí rất tốn kém.

Mái kim loại thường làm từ vật liệu bằng nhôm và kẽm, nhưng một số có thể dùng được thép. Độ bền của mái nhà phụ thuộc vào độ dày của kim loại: tấm kim loại mỏng hơn có chỉ số cao hơn trong khi tấm kim loại dày hơn có chỉ số thấp hơn. Con số càng thấp thì mái nhà càng tốt.

Xem các loại tôn ngói nhựa PVC Green BM

Mái cao su có tuổi thọ từ 40 đến 50 năm nếu được bảo dưỡng định kỳ và đúng cách. Mái cao su chỉ được sử dụng trên các công trình thương mại.

Nguồn tham khảo: homestratosphere

Các bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0943759119
0943759119
Messenger