Trang chủHome > Tin tức > Thị trường Tôn Ngói > Cách tính khoảng cách xà gồ cho mái tôn tiêu chuẩn, hợp phong thủy

Cách tính khoảng cách xà gồ cho mái tôn tiêu chuẩn, hợp phong thủy

Trong quá trình thiết kế và xây dựng, việc xác định và tính toán chính xác những thông số quan trọng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ an toàn cũng như phong thủy của các công trình. Một trong số những vấn đề cần quan tâm chính là lưu ý về khoảng cách xà gồ mái tôn để đảm bảo các yêu cầu về mặt kỹ thuật, tính thẩm mỹ và chi phí hợp lý. Ở bài viết dưới đây, Green BM sẽ phân tích chi tiết hơn về cách tính khoảng cách xà gồ cho mái tôn chuẩn xác nhất.

Tìm hiểu xà gồ mái tôn

Xà gồ là một phần quan trọng trong hệ thống cấu trúc của mái tôn, đóng vai trò quyết định trong việc hỗ trợ và phân phối tải trọng của mái tôn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều sự nhầm lẫn giữa xà gồ và vì kèo. Vì vậy, Green BM sẽ phân tích rõ những đặc điểm của xà gồ mái tôn để có thể xác định chuẩn xác khoảng cách vì kèo mái tôn và khoảng cách xà gồ mái tôn.

Tìm hiểu xà gồ mái tôn và khoảng cách xà gồ cho mái tôn

Xà gồ mái tôn là gì?

Xà gồ (hay còn gọi là đòn tay) thường có dạng rãnh hoặc dạng chữ, là cấu trúc ngang của mái nhà, có vai trò chịu tải trọng của tầng mái, hay các vật liệu như tôn, ngói,… Để chống đỡ được sức nặng này, xà gồ thường được kết hợp với vì kèo gốc, dầm thép và các bức tường xây dựng.

Vai trò của xà gồ trong xây dựng

Xà gồ là một bộ phận đóng vai trò quan trọng trong các công trình xây dựng, tạo độ bền chắc, hạn chế những tác động từ môi trường. Đối với các công trình nhà xưởng, xà gồ được ứng dụng để làm khung.

Bên cạnh đó, trong các công trình nhà dân hay nhà xưởng mái tôn, xà gồ được dùng làm kèo thép, giúp liên kết các tấm mái tôn lại với nhau và nâng đỡ phần mái của công trình vững vàng hơn. Điều này giúp tăng hiệu suất của mái tôn tốt hơn. Tóm lại, xà gồ có vai trò chịu tải trọng của phần công trình phía trên giúp tăng độ bền chắc, cứng cáp cho toàn bộ công trình xây dựng

Vì sao cần tính khoảng cách xà gồ cho mái tôn?

Xà gồ có vai trò quan trọng trong việc chịu tải trọng và liên kết mái tôn. Vì vậy, để đảm bảo phát huy tối đa chức năng của xà gồ, cần tính toán chi tiết và chuẩn xác số liệu này. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo những yếu tố kỹ thuật cần thiết cho công trình, đồng thời giải quyết những vấn đề có thể phát sinh trong quá trình lắp đặt.

Vì sao cần tính khoảng cách xà gồ cho mái tôn?

Đảm bảo độ chắc và an toàn

Có thể nói trong tất cả công trình xây dựng, độ bền chắc và an toàn chính là yếu tố được quan tâm hàng đầu. Việc xác định khoảng cách xà gồ cho mái tôn chi tiết và chuẩn xác giúp tăng khả năng nâng đỡ tầng mái, đảm bảo độ chắc và an toàn cho toàn bộ công trình. Vì khi tính toán được khoảng cách chính xác, tải trọng sẽ được phân phối đều, giảm tình trạng quá tải và giữ cho mái tôn hoạt động trong giới hạn an toàn, tránh chênh lệch đáng kể.

Hạn chế kéo dài thời gian thi công

Bên cạnh đảm bảo độ chắc chắn và an toàn, việc tính toán khoảng cách xà gồ còn giúp đảm bảo tiến độ xây dựng của công trình. Quá trình thiết kế và lắp đặt sẽ trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn, giảm thiểu khả năng sai lệch hay những vấn đề liên quan đến cấu trúc. Từ đó, công trình sẽ được tiến triển theo đúng kế hoạch, hạn chế những điều chỉnh và sửa chữa trong quá trình thi công công trình.

Tính khoảng cách xà gồ cho mái tôn để tiết kiệm chi phí

Ngoài những ưu điểm nổi bật trên, khi xác định chính xác khoảng cách xà gồ, bạn sẽ hạn chế tối đa những chi phí phát sinh. Những chi phí bao gồm phí vật liệu, phí nhân công, phí vận chuyển và các loại phí sửa chữa trong quá trình sử dụng. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí khá lớn sau này.

Cách tính khoảng cách xà gồ cho mái tôn chi tiết

Mỗi công trình đều có thiết kế khác nhau, từ đó dẫn đến những yêu cầu riêng biệt và khoảng cách cũng như kích thước xà gồ mái tôn. Để lắp đặt một hệ thống xà gồ mái tôn hoàn mỹ, bạn cần có sự tính toán kỹ lưỡng và chính xác để đảm bảo độ bền chắc, an toàn cũng như tiết kiệm chi phí cho toàn bộ công trình. Green BM sẽ giới thiệu đến bạn cách xác định khoảng cách xà gồ mái tôn chuẩn xác nhất.

Cách tính khoảng cách xà gồ cho mái tôn chi tiết

Cách xác định khoảng cách xà gồ cho mái tôn

Khi xác định khoảng cách xà gồ mái tôn, cần chú ý đến những yếu tố quan trọng và công thức tính độ cao của mái tôn. Dưới đây là những thông tin mà bạn cần nắm rõ để quá trình thiết kế và thi công xà gồ diễn ra hiệu quả và nhanh chóng nhất.

  • Khoảng cách của xà gồ sẽ phụ thuộc vào độ dày của vật liệu xây dựng, gồm tay đòn, vì kèo hay mái tôn.
  • Sàn mái là tiền đề để bạn chuẩn bị vật liệu xây dựng, đồng thời tính toán khoảng cách lắp đặt xà gồ phù hợp.
  • Độ cao của mái tôn dựa vào chiều dài mái tôn thoát nước, lượng nước mưa và đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình. Công thức tính độ cao của mái tôn được xác định như sau:

Độ cao mái tôn = chiều cao mái / chiều dài mái

  • Thông thường, khoảng cách xà gồ hợp lý cho 1 lớp tôn là từ 70 – 90cm, còn đối với tôn xốp chống nóng là 80 – 120cm.

Xác định khoảng cách xà gồ cho mái tôn tiêu chuẩn theo công trình

Đối với từng công trình xây dựng riêng biệt, khoảng cách xà gồ mái tôn sẽ không giống nhau. Những công trình với hệ khung kèo 2 lớp thì nên lắp đặt với khoảng cách lý tưởng là 110 – 120cm, còn công trình có hệ khung kèo 3 lớp thì khoảng cách thông thường là 80 – 90cm

Tính khoảng cách xà gồ cho mái tôn theo phong thủy

Đối với một công trình xây dựng, đặc biệt là nhà ở thì yếu tố phong thủy được chú ý và quan tâm rất nhiều. Thông thường, cách tính xà gồ mái tôn theo phong thủy thường dựa trên một số nguyên tắc cụ thể. Ở đây, bạn có thể sử dụng cách tính đòn tay theo sinh-lão-bệnh-tử và theo trực tuổi.

Tính khoảng cách xà gồ cho mái tôn theo Sinh – Trụ – Sinh – Diệt

Phương pháp tính khoảng cách xà gồ mái tôn này được thực hiện như sau: thanh đầu tiên là Sinh, thanh thứ 2 là Trụ, tiếp đến thanh thứ 3 là Hoại và thanh thứ 4 là Diệt, tương tự áp dụng trình tự này với những những thanh số tiếp theo. Tổng kết lại, ta có công thức như sau:

Sinh = (4n+1)

Trong đó, “n” là số chu kỳ lặp lại

Tính khoảng cách xà gồ cho mái tôn theo trực tuổi

Cách tính đòn tay theo trực tuổi là thuận theo Ngũ Hành. Cách tính đòn tay hợp phong thủy này được miêu tả như sau: đầu tiên phải xác định gia chủ sinh năm thuộc can và chi nào, sau đó dựa vào bảng Trực – Tuổi để xác định nằm ở Trực nào.

Bước tiếp theo là lấy đòn giông làm trạch chủ, bắt đầu khởi tại Trực của trạch chủ và cứ thế đếm xuống tới bậc đầu tiên chính là bậc số 1 và tiến hành tìm Trực của phu tử.

Cuối cùng là bước xem xét và đánh giá Trực chủ và Trực phu tử theo Ngũ Hành, nếu kết quả là sinh thì tốt còn nếu khắc thì là xấu.

BẢNG TRA TRỰC TUỔI
Trục Ngũ hành Tuổi
Kiến Thổ Ất Sửu Giáp Tuất Quý Mùi Nhâm Thìn Bính Thân
Trừ Thủy Nhâm Dần Đinh Tỵ Quý Tỵ Canh Thân Tân Hợi
Mãn Thổ Mậu Tý Quý Mão Bính Ngọ Canh Ngọ Tân Dậu
Bình Thủy Kỷ Sửu Canh Thìn Đinh Mùi Tân Mùi Mậu Tuất
Định Mộc Bính Dần Tân Tỵ Giáp Thân Mậu Thân Kỷ Hợi
Chấp Hỏa Nhâm Tý Đinh Mão Giáp Ngọ Ất Dậu Kỷ Dậu
Phá Hỏa Quý Sửu Giáp Thìn Ất Mùi Bính Tuất Nhâm Tuất
Nguy Thủy Canh Dần Ất Tỵ Nhâm Thân Đinh Hợi Quý Hợi
Thành Kim Bính Tý Tân Mão Mậu Ngọ Canh Tý Quý Dậu
Thu Thủy Đinh Sửu Tân Sửu Mậu Thìn Kỷ Mùi Canh Tuất
Khai Kim Giáp Dần Mậu Dần Kỷ Tỵ Bính Thân Tân Hợi
Bế Kim Ất Mão Kỷ Mão Nhâm Ngọ Đinh Dậu Giáp Tý

Phân loại xà gồ hiện nay

Sau khi đã tìm hiểu các cách tính khoảng cách xà gồ cho mái tôn thì chúng ta hãy cùng điểm qua những loại xà gồ trên thị trường hiện nay. Trong lĩnh vực xây dựng hiện đại ngày nay, xà gồ được thiết kế và chế tạo với kiểu dáng khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng, riêng biệt của từng công trình từ nhà ở đến công xưởng. Để phân loại xà gồ, chúng ta có thể dựa trên hai yếu tố chính, đó là nguyên vật liệu sản xuất và hình dạng của chúng.

Phân loại xà gồ hiện nay

Phân loại theo nguyên liệu sản xuất

Thông thường, để sản xuất xà gồ, người ta sử dụng các nguyên liệu như thép đen, thép mạ kẽm và hợp kim nhôm kẽm.

  • Xà gồ thép đen: Loại xà gồ này được chế tạo bằng phương pháp cán nóng thép đen và dùng mối hàn để nối các thanh thép non với nhau. Ưu điểm của chất liệu thép đen là nhẹ, bền, không bị uốn cong và khả năng chống chịu tốt. Nhược điểm của nguyên liệu này chính là độ nhám thấp và tính thẩm mỹ kém.
  • Xà gồ thép mạ kẽm: Những tấm thép được cán nóng, cán nguội và được phủ một lớp kẽm lên trên bề mặt. Ưu điểm của thép mạ kẽm là độ bền chắc cao, chịu được thời tiết khắc nghiệt và thi công dễ dàng. Tuy nhiên, những hạn chế của chất liệu này là kén công trình vì không đa dạng về chủng loại.
  • Xà gồ thép mạ hợp kim nhôm kẽm: Tương tự như xà gồ thép mạ kẽm nhưng đối với loại xà gồ này, bề mặt sẽ được phủ một lớp hợp kim nhôm kẽm. Loại xà gồ này có khả năng chống ăn mòn và gỉ sét tốt. Bên cạnh đó, độ bền cao và đa dạng kích thước giúp tăng khả năng thích ứng với nhiều loại công trình.

Phân loại theo hình dạng

Xét về yếu tố hình dạng, xà gồ được phân theo xà gồ chữ C và xà gồ dạng chữ Z.

  • Xà gồ chữ C: Có mặt cắt dạng chữ C, ứng dụng trong những nhà xưởng với bước cột dưới 6m
  • Xà gồ chữ Z: Có mặt cắt dạng chữ Z, ứng dụng trong những công trình với bước cột lớn hơn 6m

Việc xác định khoảng cách xà gồ mái tôn nhà cấp 4 hay công xưởng đều ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của mỗi công trình. Vì vậy, trước khi thi công, lắp đặt xà gồ, cần thực hiện phân tích những yếu tố và tính toán chuẩn xác những số liệu liên quan để đảm bảo sự bền chắc cũng như tính thẩm mỹ của tầng mái.

Nếu quý khách đang có nhu cầu thi công xà gồ cho mái tôn, trước hết phải xác định được loại mái tôn sẽ sử dụng. Với nhiều năm kinh nghiệm, Green BM chuyên cung cấp tôn nhựa với độ an toàn cũng như thẩm mỹ cao, giúp giảm tải trọng, nâng cao sự bền bỉ cho mái nhà.

Nếu quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ thi công hay tìm hiểu về những sản phẩm tôn nhựa PVC giá rẻ tại Green BM, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được đội ngũ nhân viên hỗ trợ nhanh nhất.

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc xác định khoảng cách xà gồ cho mái tôn được tổng hợp và chia sẻ bởi Green BM. Hy vọng thông qua bài viết, quý khách sẽ có cái nhìn chi tiết, rõ ràng hơn về phần công trình quan trọng này. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay nhu cầu thi công mái tôn nhựa chất lượng, hãy LIÊN HỆ NGAY với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ nhiệt tình nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0943759119
0943759119
Messenger