Trang chủHome > Tin tức > Vật liệu Composite là gì? Ứng dụng ra sao?

Vật liệu Composite là gì? Ứng dụng ra sao?

Vật liệu Composite đã được tạo ra từ xa xưa, khi con người biết pha trộn những chất khác nhau. Để có thể tạo ra một loại vật liệu phục vụ đời sống. Tuy nhiên, từ những năm 50 đến nay. Vật liệu composite mới được biết đến và ứng dụng rộng rãi. Hãy cùng GREEN BM tìm hiểu xem vật liệu composite là gì, ứng dụng vào đời sống sản xuất ra sao? 

Vật liệu Composite là gì?

Vật liệu composite hay còn được biết đến với tên gọi khác là composite, vật liệu compozit, vật liệu tổng hợp. Đây là một loại nguyên vật liệu được tổng hợp từ 2 hay nhiều vật liệu có tính chất vật lý và hoá học khác nhau để tạo thành một loại vật liệu mới và nó sẽ mang tính chất và những công dụng vượt trội hơn hẳn so với những vật liệu ban đầu.

Những vật liệu tổng hợp đã được con người sử dụng từ rất lâu trước đây, tuy nhiên ngành khoa học về vật liệu composite chỉ mới hình thành khi xuất hiện công nghệ chế tạo tên lửa (Mỹ) ở những năm 50. Từ đó đến nay khoa học công nghệ của loại vật liệu này đã phát triển trên toàn thế giới với tên gọi “vật liệu composite”.

vật liệu composite là gì?

Thành phần cấu tạo của Composite

Cấu tạo của Composite

Vật liệu Composite thực chất là một loại nhựa tổng hợp. Nhưng nó có tính khác biệt so với các loại nhựa khác trên thị trường hiện nay. Do nó có thể có nhiều đặc tính khác nhau của rất nhiều các vật liệu khác. Vật liệu composite thường gồm hai thành phần chính: Vật liệu nền và vật liệu gia cường.

Vật liệu nền là loại vật liệu có vai trò đảm bảo cho các thành vật liệu gia cường của composite liên kết với nhau nhằm tạo ra tính kết dính nguyên khối và thống nhất cho composite. Vật liệu nền có thể là polymer (polyester, PE, PP, PVC, Epoxy, cao su…), kim loại nấu chảy, ceramic (xi măng…).

Vật liệu gia cường hay còn gọi là vật liệu cốt. Về cơ bản, có hai kiểu vật liệu gia cường là dạng cốt sợi (ngắn hoặc dài) như sợi thủy tinh, sợi cacbon, sợi acramic… và dạng cốt hạt như hạt kim loại, hạt đất sét, bột đá bột gỗ…Ngoài ra còn có nhóm sợi khoáng chất như: sợi gốm, sợi thủy tinh, sợi cacbon, nhóm sợi tổng hợp ổn định nhiệt như sợi Kermel, sợi Kynol,  sợi Nomex và các nhóm sợi khác. Thành phần này giúp cho vật liệu composite có những đặc tính cơ học cần thiết như độ cứng, độ bền,…

>>>Xem thêm: Lựa chọn tấm lợp nhựa phẳng cho các công trình xây dựng

Ưu nhược điểm của vật liệu composite

Ưu điểm 

 • Composite có độ bền cao, đây là ưu điểm lớn nhất của loại vật liệu này. Vật liệu composite làm thay đổi cấu trúc và sự phân bố hình học của các vật liệu thành phần. Để tạo ra một vật liệu mới có độ bền cao.
 • Composite nhẹ nhưng chịu lực tốt, chịu được va đập và có khả năng uốn định hình nhiều kiểu dáng.
 • Composite có khả năng cách nhiệt và cách điện tốt, do đó thường được sử dụng để làm mái tôn chống nóng công trình.
 • Gia công và chế tạo đơn giản, dễ thay đổi và sửa chữa. Nên tiết kiệm được chi phí bảo quản, không bị ăn mòn do đó không cần phải sơn phủ chống ăn mòn.
 • Màu sắc đa dạng, đẹp bền vì được pha ngay trong nguyên liệu.
 • Giá thành thấp mà tính chất vượt trội. Thiết kế, tạo dáng thuận lợi, đa dạng, có nhiều công nghệ để lựa chọn.

Nhược điểm

 • Composite khó tái chế và tái sử dụng khi hư hỏng
 • Chất lượng vật liệu sẽ phụ thuộc vào trình độ của công nhân
 • Giá thành nguyên liệu thô tương đối cao.

Ứng dụng của composite

Vật liệu composite được ứng dụng vào nhiều khía cạnh của đời sống và sản xuất. Bao gồm: 

 • Ngành hàng không: ứng dụng vào sản xuất máy bay, tàu vũ trụ,…
 • Ngành chế tạo ô tô: vật liệu composite trong ngành ô tô giúp xe nhẹ hơn, tiết kiệm nhiên liệu tối đa
 • Ngành công nghiệp hàng hải: làm vỏ tàu biển, vừa nhẹ vừa chống ăn mòn, giúp tiết kiệm chi phí.
 • Vật liệu composite ứng dụng trong thiết kế nội thất: Làm mặt bếp trong gia đình,các loại bồn bể chứa, thùng chứa hàng, bàn ghế, tấm panel,…Ngoài ra, vật liệu Composite thường được sử dụng trong các vật dụng trang trí ngoài trời như bàn, ghế, chất liệu cho hồ bơi. Có được điều này xuất phát từ ưu điểm về khả năng chống ẩm mốc, chống thấm nước và chịu được nắng mưa.

vật liệu composite ứng dụng vào những gì

 • Ống dẫn nước thải, dẫn hóa chất composite;
 • Hệ thống ống thoát rác nhà cao tầng;
 • Hệ thống sứ cách điện, sứ polymer, sứ silicon, sứ epoxy các loại sứ chuỗi, sứ đỡ, sứ cầu giao, sứ trong các bộ thiết bị điện, chống sét, cầu chì

Kết luận: 

Bài viết đã trả lời được câu hỏi Vật liệu composite là gì? Nó được ứng dụng vào đời sống sản xuất ra sao? Mong rằng bài viết có thể giúp bạn hiểu rõ hơn loại vật liệu của tương lai này. Đừng quên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và chọn mua sản phẩm phù hợp với nhu cầu thông qua địa chỉ dưới đây: 

Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Xuất Nhập Khẩu Vật Liệu Xanh

0943759119
0943759119
Messenger