Trang chủHome > Chưa được phân loại > Tôn nhựa PVC: Giải pháp chống thấm mái tôn hiệu quả

Tôn nhựa PVC: Giải pháp chống thấm mái tôn hiệu quả

Nước đọng trên mái nhà sau một cơn mưa lớn có thể gây ra nhiều thiệt hại cho mái nhà và ngôi nhà của bạn, vì vậy bạn càng bảo vệ mái nhà tốt hơn khỏi các tác nhân làm hư hỏng mái nhà do mưa thì ngôi nhà của bạn sẽ được bảo vệ tốt hơn. Dưới đây là những giải pháp để bạn chống thấm mái nhà, chống thấm mái tôn hiệu quả về chi phí và công sức nhé!

chống thấm mái nhà bằng tôn nhựa green bm

Việc chống thấm mái nhà được thực hiện như thế nào?

Xử lý chống thấm mái nhà là điều cần thiết cho mọi công trình vì nó ngăn nước xâm nhập và tăng tuổi thọ của công trình. Đặc biệt nhất, khi bạn có một tấm lợp chất lượng sẽ đảm bảo tính toàn vẹn của mái nhà và ngăn ngừa việc sửa chữa tốn kém.

Bạn cần làm theo một số bước cho đến khi bạn biết được nguyên nhân và có đội ngũ chuyên gia đến xem tình hình.

 • Kiểm tra máng xối, gác mái hoặc các vị trí trũng xem có bị tác nghẽn bởi lá cây hoặc rác không
 • Nếu bạn biết vị trí rò rỉ, hãy thử bịt chỗ rỉ và che phủ bề mặt bên ngoài bằng một tấm bạt.
 • Kiểm tra gác mái của bạn, tấm lợp mái và xà nhà xem có dấu hiệu nào của nấm mốc hoặc hình mờ không, đồng thời để ý xem có rò rỉ khi bạn đi lại xung quanh không.
 • Xử lý chỗ rò rỉ càng nhanh càng tốt vì nó sẽ không biến mất nếu không sửa chữa và thiệt hại cho ngôi nhà của bạn có thể tích tụ nhanh chóng.

ngói nhựa xanh

Một số nguyên nhân gây thấm dột mái tôn

Hiện tượng mái tôn thấm dột sau 1 thời gian sử dụng là điều hoàn toàn bình thường. Nhưng cũng có những trường hợp, mái tôn mới làm vẫn bị dột nước. Sau đây là những nguyên nhân chính gây nên tình trạng thấm dột nước ở mái tôn:

 • Lợp tôn kém chất lượng sẽ làm cho mái tôn mau chóng bị thấm
 • Quy trình thi công mái tôn không đúng quy cách, kỹ thuật kém
 • Lắp đặt giếng trời không đúng cách
 • Axit ở nước mưa ăn mòn tôn lâu ngày.
 • Nước mưa thấm vào những lỗ đinh vít mái tôn, lâu ngày sẽ bị ăn mòn, hoen rỉ
 • Lỗ đinh vít tôn bị hở khiến nước mưa thấm vào bên trong.
 • Tôn bị hư hỏng, lâu ngày nước mưa ăn mòn vết xước khiến tôn bị thủng.
 • Mái bị hư hỏng do có vật rơi vào, do thiên tai gió bão.
 • Tôn thấm dột do tràn sóng điểm tiếp giáp nối tôn.
 • Máng xối bị tắc

lợp nhà tại đồng tháp

Những vật liệu nào được sử dụng để chống thấm mái nhà?

Có một số loại vật liệu chống thấm có sẵn trên thị trường, nhưng một số sản phẩm chống thấm mái nhà tốt nhất như sau:

Vật liệu chống thấm mái nhà bitum

Vật liệu bitum là vật liệu được nhiều người lựa chọn để chống thấm cho mái nhà. Nó còn được gọi là giải pháp chống nóng cho mái nhà. Những chất này được làm từ bitum, một chất dính giống như nhựa đường màu đen. Chúng thân thiện với túi tiền và dễ sử dụng. Nó cũng bao gồm tấm màng bitum đen được sử dụng để chống thấm tấm nhựa đường dùng cho mái nhà.

Polyme, TPO, PVC

Polyme còn được gọi là polyurethane hoặc acrylic, được sử dụng để chống thấm. Chúng có thể được ứng dụng làm lớp phủ mái chống thấm, tấm màng bitum, hoặc thậm chí một số ống tiêm vào vết nứt và mối nối. Những polyme này có độ bền cao và chịu nước và chúng có thể được áp dụng cho nhiều bề mặt khác nhau.

Màng chống thấm TPO/FPA là màng nhựa gốc Polyolefin kháng tia UV tuổi thọ lâu dài, thân thiện với môi trường, dễ lắp đặt lộ thiên có chức năng chống thấm và chống nóng cho mái tôn, mái bê tông của các nhà máy, xí nghiệp, mái sân vườn,…

What You Need to Know About TPO Roofing

Lớp phủ xi măng

Lớp phủ xi măng là hỗn hợp của xi măng, cát và phụ gia. Chúng có thể sử dụng cả trên cả hai bề mặt, chẳng hạn như bề mặt mái và dưới mặt đất. Đây có thể là giải pháp thay thế cho tấm màng bitum

Băng keo chống thấm mái nhà

Băng keo chống thấm cho mái nhà là loại keo có độ bền cao và chống thấm nước, có thể dùng để bảo vệ các công trình khỏi điều kiện môi trường và hư hỏng do nước. Khi sử dụng băng dính chống thấm trên gỗ, điều quan trọng là phải đảm bảo bề mặt sạch và khô. Do tính dễ sử dụng và đơn giản nên băng keo chống thấm được coi là phương pháp chống thấm gỗ hiệu quả nhất.

Tấm nhựa chống thấm mái nhà

Tấm nhựa chống thấm cho mái nhà được tạo thành từ vật liệu chống thấm nặng, được phủ một lớp nhựa đường hoặc bitum. Do chất liệu nặng này nên nó ngăn cản nước và tia UV xuyên qua. Nhựa đường cung cấp chất kết dính chắc chắn giúp tấm tôn được gắn chắc chắn vào mái nhà, tạo ra khả năng chống thấm cho rào chắn mái nhà. Tấm nhựa đường thường được làm bằng vật liệu polyetylen mật độ cao, có khả năng chống rách, chống thủng và tia UV. Nó có sẵn ở nhiều độ dày và kích cỡ khác nhau, cho phép nó được sử dụng cho các loại ứng dụng lợp mái khác nhau.

Waterproofing roof - Liquid Rubber Europe

10 cách chống thấm mái nhà hiệu quả nhất

Giải pháp chống thấm mái nhà hiệu quả phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như điều kiện khí hậu, vật liệu lợp, cách thi công, kết cấu của mái nhà và hình thức bảo vệ. Một số giải pháp chống thấm mái nhà phổ biến được sử dụng rộng rãi như sau:

1. Chống dột mái tôn khi bị thủng

Sau khi kiểm tra và phát hiện được chính xác các vị trí mái tôn bị thủng dột thì tùy vào kích thước lỗ thủng mà bạn sẽ có các cách xử lý khác nhau, Cụ thể:

Đối với mái tôn bị thủng lỗ nhỏ: Nếu lỗ thủng không to hơn vít lạnh chúng ta chỉ cần bắn một vít lạnh vào điểm đó rồi bơm keo silicon. Hoặc đơn giản hơn chúng ta có thể dùng keo silicon hoặc miếng dán đắp lại lỗ thủng đó là xong.

Đối với những lỗ lớn, đường rách dài: Trường hợp này sẽ khó xử lý hơn một chút. Đầu tiên bạn hãy làm sạch bề mặt tôn quanh khu vực thủng lỗ đó. Bạn lấy miếng tôn khác dài và rộng hơn chỗ rách dư ra 10cm. Cuối cùng dùng keo dán miếng tôn đó vào vị trí bị rách, thủng.

2. Thay thế đinh vít rỉ sét và gia cố bằng keo

Khi lợp tôn, chúng ta thường sử dụng đinh vít có lớp ron cao su để đảm bảo cố định và ngăn nước thấm vào. Tuy nhiên, sau thời gian dài, đinh vít tiếp xúc với nước mưa có thể bị hoen gỉ, gây lỏng lẻo cho tấm tôn.

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Tháo bỏ đinh vít lạnh hỏng ra khỏi tấm tôn.

Kiểm tra lỗ vít, nếu không rộng hoặc rách, bạn có thể bắn vít mới vào lỗ đó.

Nếu lỗ vít đã mở rộng do hoen gỉ, bạn có thể bơm keo silicon vào lỗ để tạo màng đàn hồi ngăn nước thấm vào.

Bắn lại đinh vít mới vào lỗ đã chuẩn bị, đảm bảo chúng chặt và an toàn.

Lưu ý quan trọng khi thay thế đinh vít là không nên tháo cùng lúc nhiều ốc, để tránh tình trạng tấm tôn bị xô lệch khi gặp gió mạnh. Thay thế từng ốc một và kiểm tra kỹ sau mỗi lần thay.

Khi hoàn thành quá trình thay thế, hãy kiểm tra và bắn keo chống thấm dột lên toàn bộ đinh vít để đảm bảo hiệu quả lâu dài.

Extend The Lifespan Of Your Roof | Corroshield South Africa

3. Chống thấm mái tôn giáp tường

Nhiều ngôi nhà tại thành phố có tường liền kề, dễ gây thấm dột do nước chạy dọc theo mái tôn vào khe tiếp giáp. Để chống thấm mái tôn giáp tường, bạn có thể sử dụng các phương pháp sau:

Keo chống thấm: Dùng keo silicon hoặc tấm nhựa đường để dán tôn mà không cần đục tường hay hàn cắt mái tôn nhà bên cạnh.

Xi măng chống thấm: Dùng vữa hoặc xi măng chống nước, có thể yêu cầu lột vữa trên tường để tạo sự đồng nhất giữa lớp vữa cũ và mới, nâng cao hiệu quả chống thấm.

Miếng dán chống thấm: Kết hợp miếng dán với việc tạo lòng máng bằng vữa, sau đó dán màng chống thấm bằng khò nhiệt, đảm bảo không còn lo thấm dột.

Ngoài ra, có thể làm máng thoát nước, xây thêm hàng gạch ép trên khe hở hoặc làm mái che phụ để tăng cường chống thấm.

4. Làm sạch hoặc thay thế máng cũ bằng máng xối nhựa

Máng xối rơi vào tình trạng hư hỏng và bị tắc sẽ không thể thực hiện được công việc tối thượng của nó —bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi nước mưa. Máng xối bị tắc có thể dẫn đến mái nhà bị dột và hư hỏng do nước, cùng nhiều mối lo ngại khác. Chưa kể, máng xối bị tắc là thiên đường cho sâu bệnh, loài gặm nhấm và nấm mốc không phải là loại công ty mà bạn muốn thu hút vào nhà mình.

Nước mưa có thể xâm nhập vào nhà bạn thông qua các kẽ hở và vết nứt trên vách ngoài. Lúc đầu, dòng nước nhỏ giọt này có vẻ không phải là vấn đề lớn nhưng những tác động phức tạp có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng và trên tổng thể ngôi nhà. Điều này sẽ xuất hiện dưới dạng vết bẩn xấu xí trên tường và trần nhà của bạn. Khó khăn lớn hơn khi nhà của bạn là những ngôi nhà cấp 4, hoặc nhà mái bằng, những kiểu nhà và kết cấu phổ biến dễ khiến nước mưa đọng lại trên mái nếu như không được trang bị hệ thống máng xối hợp lý.

Trong trường hợp này, lớn hơn là tốt hơn. Máng xối mưa lớn có thể xử lý lượng nước gần như gấp đôi và ống thoát nước quá khổ đi kèm cũng có nhiều khả năng chứa rác hơn. Điều này có nghĩa là bảo vệ tốt hơn khỏi tác hại của nước mưa và có thể đồng nghĩa với việc ít phải bảo trì hơn vì máng xối của bạn sẽ không dễ bị tắc.

Tăng tính thẩm mỹ cho công trình

Nếu bạn có một mái nhà lớn hơn hoặc một mái nhà lệch có độ dốc thực sự khiến nước chảy xuống nhanh hơn rất nhiều so với những chiếc máng xối lớn hơn thì điều cần thiết là phải bảo vệ ngôi nhà của bạn. Vật liệu lợp mái nhà cũng đóng vai trò nhất định trong vấn đề thoát nước. Ví dụ, mái kim loại khiến nước chảy xuống nhanh hơn rất nhiều so với mái nhựa đường. Ngay cả loại máng xối cũng có thể quan trọng. Vì máng xối hình bán nguyệt nông hơn nên các chuyên gia khuyên dùng kích thước lớn hơn để có kết quả tốt hơn.

Máng xối nhựa Green BM

Bên cạnh các loại máng xối nhôm, inox, máng xối nhựa Green BM được sản xuất từ ​​nhựa PVC chịu va đập cao. Loại nhựa này có thể được tô màu theo khối, do đó, máng xối PVC có nhiều màu sắc khác nhau. Hệ thống máng xối bằng nhựa luôn được lắp đặt khi đã lợp mái.

Đọc thêm: Chi tiết máng xối nhựa và cách lắp đặt máng xối nhựa đơn giản

5. Tấm dán chống thấm dột mái tôn

Nếu bạn làm sản xuất sẽ phải gặp rất nhiều trường hợp các nhà xưởng, trang trại chăn nuôi, hoặc ngay cả những căn nhà cấp 4…. có mái tôn đã bị hư hỏng. Có thể do các lỗ đinh bị rỉ sét, tấm tôn bị thủng một vài chỗ…Nếu để thay thế những tấm tôn bị hỏng thì tốn rất nhiều công sức và chi phí do phải di dời thiết bị dưới mái tôn, thậm chí là phải ngừng sản xuất để thay mái tôn.

Vì vậy, sử dụng tấm lợp nhôm nhựa đường dán lên các vị trí hư hỏng là một giải pháp tối ưu nhất. Nhằm giải quyết được vấn đề thấm dột với chi phí hợp lý. Cách thi công rất đơn giản, thời gian thi công nhanh và không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, bên dưới. Cách này cũng thường được sử dụng trong chống thấm sàn mái.

6. Chống dột mái tôn bằng keo chuyên dụng

Chống dột mái tôn bằng keo chuyên dụng rất hiệu quả và tương tự như vá lốp xe. Đối với lỗ nhỏ, bạn có thể dùng keo silicon hoặc xi măng và vít lạnh để vá. Đối với lỗ lớn, làm sạch bề mặt và dán miếng tôn lớn hơn vào vị trí bị rách bằng keo. Keo chống thấm, làm từ silicone và sợi thủy tinh, mang lại hiệu quả chống thấm tuyệt đối, không lão hóa, có độ bám dính và đàn hồi cao, bền từ 5 – 10 năm.

Quy Trình Chống Thấm Dột Mái Tôn Bằng Keo Chống Thấm:

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt

 • Vệ sinh khu vực cần thực hiện và loại bỏ các chướng ngại vật.
 • Dùng giấy nhám đánh bóng bề mặt (đối với tôn, gỗ, thép) để tăng độ bám dính.
 • Quét sạch bụi bặm và làm khô khu vực cần dán keo.

Bước 2: Trộn đều kêu

 • Trộn đều keo chống thấm và thêm 5% xăng theo tỷ lệ tổng trọng lượng keo cần sử dụng.

Bước 3: Quét keo chống thấm mái tôn

 • Quét một lớp keo lên bề mặt mái tôn bằng con lăn với tỉ lệ 0,4kg/m2.
 • Dán lớp lưới thủy tinh lên keo ở các vị trí cần gia cường, như mép của 2 mái tôn.
 • Quét thêm một lớp keo thứ 2 với tỉ lệ 0,6kg/m2 và để khô tự nhiên.

Lưu ý:

Tránh trộn quá nhiều keo mà không sử dụng hết trong 20-25 phút.
Sau khi sử dụng, đậy kín nắp thùng để bảo quản keo hiệu quả.

7. Tôn bị gãy sóng gây đọng nước trên tôn tại những vị trí thấp trũng

Khi tôn bị gãy sóng, gây đọng nước ở những vị trí trũng thấp, bạn có thể xử lý nhanh chóng và hiệu quả.

Đầu tiên, xác định vị trí bị đọng nước sau mưa. Phương pháp thứ nhất là dùng đinh vít khoan vào sóng nổi ngay vị trí bị gãy, sau đó dùng dây kẽm cột vào một chiếc gậy để từ từ kéo chỗ trũng về hình dạng ban đầu. Hãy làm từ từ cho đến khi tôn không còn trũng nữa và tránh dẫm lên chỗ tôn bị gãy. Để cố định, bạn có thể dùng một đoạn vê 3cm để hỗ trợ.

Phương pháp thứ hai là dùng thang hoặc dàn giáo đứng phía dưới, sử dụng dụng cụ như búa hoặc kìm để gõ tôn về đúng hình dạng ban đầu. Các bước này sẽ giúp tôn không còn bị đọng nước, kéo dài tuổi thọ cho mái tôn của bạn.

a1 (1)

8. Xử lý chống thấm dột mái tôn vị trí tôn úp nóc

Để xử lý chống thấm dột mái tôn ở vị trí tôn úp nóc, có hai nguyên nhân chính gây dột: dột theo lỗ đinh và tôn úp nóc bị ngắn, khiến mưa tạt vào nhà. Nếu nguyên nhân là do nước sốc ngược, bạn có thể dán màng chống dột vào giữa tôn úp nóc và mái tôn sóng. Nếu tôn úp nóc bị mục nát hoặc rỉ sét, hãy thay tôn mới có khổ dài hơn.

9. Sử dụng sơn chống thấm và chống nóng mái tôn

Việc sử dụng sơn chống thấm và chống nóng cho mái tôn mang lại nhiều ưu điểm như giá thành rẻ, thi công đơn giản, tính thẩm mỹ cao và độ bền hiệu quả.

Để thực hiện, với mái tôn mới, bạn làm sạch bề mặt bằng vòi xịt nước rồi sơn trực tiếp theo hướng dẫn, sơn từ 2 đến 3 lớp. Với mái tôn cũ đã rỉ sét, dùng giấy nhám làm nhẵn bề mặt trước khi sơn phủ 3 lớp, mỗi lớp cách nhau 3 tiếng. Phương pháp này cũng có thể áp dụng cho sàn mái xi măng hoặc mái ngói.

Sơn chống thấm mái nhà – Asian Paints

10. Lợp mái nhà bằng tôn nhựa PVC

Lợp mái nhà bằng tôn nhựa ASA/PVC Green BM mang lại nhiều ưu điểm vượt trội. Sản phẩm có nhiều loại sóng, phù hợp với đa dạng công trình. Thiết kế của Green BM giúp trượt nước cực tốt, và lớp nhựa phủ ASA ngăn nước thấm vào lõi, bảo vệ tôn khỏi mục nát, hư hại, và thấm dột, đảm bảo độ bền và hiệu quả chống thấm tuyệt đối cho công trình.

Công trình Nhà khách T82

Đọc thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0943759119
0943759119
Messenger