Trang chủHome > Tin tức > Thị trường Tôn Ngói > Tôn nhựa PVC: Giải pháp chống nóng mái tôn hiệu quả

Tôn nhựa PVC: Giải pháp chống nóng mái tôn hiệu quả

Các nhà máy có mái tôn thường xuyên phải đối mặt với vấn đề chung là bên trong trở nên quá nóng vào buổi trưa hoặc thời tiết chuyển hè. Vì vậy, doanh nghiệp cần thực hiện các biện pháp hợp lý để giảm nhiệt độ phòng, tạo điều kiện làm việc thoải mái, dễ chịu cho người lao động làm việc bên trong. Trong bài viết dưới đây, Green BM đưa bạn giải pháp chống nóng cho mái tôn hiệu quả, cũng như các cách chống nóng mái tôn thiết thực và tiết kiệm.

Cách chống nóng mái tôn hiệu quả

1. Tại sao cần chống nóng cho mái tôn?

1.1 Chống nóng mái tôn cho nhà máy

Ở nhà máy có sự tập trung đông công nhân và máy móc công suất lớn dẫn đến nhiệt độ bên trong nhà máy luôn ở mức cao trong thời gian dài, không gian chật chội và khép kín. Những trường hợp này có thể dẫn đến các vấn đề sau:

  • Máy móc, thiết bị dễ bị hư hỏng hơn do tiếp xúc lâu với nhiệt độ cao.
  • Không khí ngột và ảnh hưởng của nhiệt độ cao có thể khiến người lao động làm việc kém hiệu quả.
  • Sản phẩm có nhiều khả năng bị hư hỏng.

Vì vậy, việc thực hiện các biện pháp chống nóng cho mái tôn nhà xưởng là điều vô cùng quan trọng, đây cũng là cách nâng cao năng suất, hiệu quả trong quá trình sản xuất.

Đọc thêm: Những cách chống nóng cho nhà xưởng cực kỳ hay mà bạn nên xem qua

xr:d:DAGCSV9N-rs:2,j:8593292821145468271,t:24041310

1.2 Chống nóng mái tôn nhà cấp 4, nhà ống

Tại nước ta, nhà cấp 4 là loại nhà chiếm khá phổ biến, nhất là tại các khu vực ven thành phố, thành phố biển, nông thôn… Mặc dù nhà cấp 4 sở hữu nhiều ưu điểm như chi phí xây dựng thấp, thời gian xây dựng nhanh nhưng nó cũng tồn tại nhiều hạn chế. Một hạn chế mà các gia chủ đặc biệt gặp phải đến từ mái nhà. Những mái nhà cấp 4 thường lợp bằng tôn kẽm, tôn truyền thống vì vậy mà có khả năng chống nóng kém hơn so với các loại tấm lợp khác, có tiếng ồn khi mưa và tuổi thọ không cao.

Đọc thêm: Nhà cấp 4 là gì? Hướng dẫn chọn tôn lợp mái cho nhà cấp 4

2. Giải pháp chống nóng cho mái tôn

2.1 Lắp đặt quạt phun sương

Một trong những biện pháp hữu hiệu để giảm nhiệt độ bên trong nhà xưởng mái tôn là sử dụng hệ thống quạt phun sương nước. Hệ thống này hoạt động bằng cách bơm nước lên và kết hợp với luồng không khí từ quạt, tạo ra một không gian thông thoáng và duy trì độ ẩm thích hợp. Quạt phun sương nước còn giúp hạ nhiệt độ bên trong nhà xưởng. Tuy nhiên, sử dụng quạt phun sương nước có thể tốn kém và cần phải cung cấp nước liên tục. Vì vậy, các chủ nhà máy với ngân sách hạn hẹp có thể cân nhắc các phương án thay thế.

2.2 Lắp đặt hệ thống phun sương trên mái nhà xưởng

Một cách chống nóng mái tôn khác là hệ thống phun sương trên mái nhà xưởng . Phương pháp này có thể hạ nhiệt độ mái nhà xưởng, nhất là vào những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, với phương pháp làm mát này, không khí bên trong nhà máy không có những thay đổi đáng kể. Vì vậy, hệ thống phun sương chỉ làm giảm nhiệt độ một phần và không thể làm mát toàn bộ không gian nhà xưởng.

Roof Misting System | Roof Sprinkler System | Mistcooling.com

2.3. Lắp đặt hệ thống thông gió, hệ thống lam gió

Hệ thống thông gió có thể loại bỏ độ ẩm, không khí nóng và mùi hôi khó chịu bên trong nhà máy và là giải pháp thay thế cho việc sử dụng cửa sổ, ống dẫn khí, quạt, v.v. Chức năng chính của nó là lưu thông không khí bên trong nhà máy và giảm nhiệt độ một chút. Do đó, khả năng giảm nhiệt của hệ thống thông gió cũng tương tự như các phương pháp khác.

Hiện nay, các hệ thống thông gió thường được sử dụng trong nhà máy và kết hợp cùng hệ thống lam gió. Khi xây dựng nhà máy, người ta cũng tính toán bố trí các lam gió để lấy thoáng gió tự nhiên, không tốn điện.

Louver - Pre-engineered Steel Buildings Accessories

2.4. Sử dụng sơn cách nhiệt

Sử dụng sơn cách nhiệt cho mái tôn và tường nhà xưởng cũng là phương pháp chống nóng hiệu quả. Bên trong lớp sơn cách nhiệt có chất tạo màng, tạo thành lớp bảo vệ tránh hấp thụ nhiệt cho mái tôn của nhà xưởng.

2.5. Mái tôn chống nóng với tôn nhựa PVC, tôn cách nhiệt

Thay vì xây dựng nhà xưởng và lắp đặt vật liệu cách nhiệt cho mái tôn, việc sử dụng thép cán nguội hoặc thép cách nhiệt trong giai đoạn thi công có thể tiết kiệm chi phí tối đa mà vẫn đảm bảo đủ khả năng chịu nhiệt, cách nhiệt. Một lựa chọn vật liệu mới cho mái tôn chống nóng hiện nay là tôn nhựa PVC.

Bạn có thể lựa chọn 3 loại mái tôn để che nhà xưởng:

  • Tôn nhựa PVC ASA 5 sóng, 11 sóng: Tôn nhựa PVC có lớp phủ ASA trên bề mặt giúp giảm khả năng dẫn nhiệt từ ngoài vào trong, chống tia UV và ánh sáng mặt trời. Vì những lợi thế đó mà tấm nhựa PVC thích hợp cho nhiều công trình nhà máy, chuồng trại,…
  • Tôn mạ hợp kim nhôm-kẽm: Mái tôn này có khả năng làm mát tốt. Tuy nhiên, vào những ngày nắng nóng, trời cũng có thể trở nên nóng bức. Vì vậy, nếu lựa chọn tôn mạ hợp kim nhôm kẽm cho nhà xưởng, hãy cân nhắc sử dụng loại được phủ sơn cách nhiệt hoặc phủ thêm lớp xốp để tăng cường khả năng chịu nhiệt.
  • Tôn 3 lớp mạ hợp kim nhôm kẽm: Loại mái tôn này được thiết kế có lớp xốp cách nhiệt kẹp giữa 2 lớp tôn cán nguội. Thiết kế này giúp mái nhà ngăn chặn lượng nhiệt lớn hấp thụ vào bên trong nhà xưởng, đảm bảo không khí bên trong luôn mát mẻ.

3. Chống nóng mái tôn nhà xưởng đối với một số ngành hàng xuất khẩu

Khi lựa chọn phương pháp cách nhiệt cho mái tôn của các ngành hướng tới xuất khẩu, đặc biệt là ngành thủy sản và giày da, có một số lưu ý mà nhà thầu cần lưu ý để đảm bảo chất lượng công trình.

3.1. Chống nóng mái tôn cho ngành hàng hải sản

Yêu cầu về nhiệt độ và độ ẩm : Trong ngành sản phẩm hải sản, một số loài cá cần được bảo quản trong môi trường nước ngọt hoặc nước mặn cụ thể một cách chính xác. Nhà thầu cần lựa chọn hệ thống cách nhiệt phù hợp để duy trì tình trạng này

Lựa chọn vật liệu phù hợp : Đối với môi trường nước, nhà thầu nên lựa chọn vật liệu chống ăn mòn từ nước hoặc muối.

Hệ thống thông gió và quạt phun sương nước : Những hệ thống này sẽ giúp duy trì nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng cho các loài thủy sản.

3.2. Chống nóng mái tôn cho ngành da giày

Yêu cầu về quy trình sản xuất và nhiệt độ: Ngành sản xuất giày dép da sử dụng nhiều máy móc và công nghệ khác nhau. Chọn phương pháp cách nhiệt để đảm bảo không gian sản xuất duy trì mức nhiệt độ thích hợp.

Quản lý độ ẩm : Độ ẩm là một yếu tố quan trọng trong ngành công nghiệp da giày, vì chất lượng sản phẩm phụ thuộc đáng kể vào độ ẩm của không khí. Vì vậy, hệ thống cách nhiệt cần phải phù hợp với yêu cầu này.

Như đã đề cập, sử dụng các loại mái tôn nhựa là giải pháp cực kỳ hiệu quả để giảm nhiệt độ bên trong nhà xưởng. Tấm lợp nhựa Green BM là sự lựa chọn tối ưu cho các dự án nhà xưởng công nghiệp, với chất lượng được chứng nhận bởi chứng nhận quốc tế EFC.

Sản phẩm này không chỉ có khả năng chịu nhiệt và ăn mòn vượt trội mà còn giúp giảm thiểu các vấn đề như rò rỉ nước hoặc giãn nở do nhiệt độ.

Tôn nhựa Green BM là loại vật liệu có đặc tính phản nhiệt cực tốt, chống nóng hiệu quả cho nhà kho được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các dự án mà Green BM thực hiện. Green BMl tự hào với bề dày kinh nghiệm nhiều năm cùng đội ngũ kỹ sư lành nghề, có thể đáp ứng những yêu cầu khắt khe nhất khi xây dựng nhà máy cho các ngành công nghiệp định hướng xuất khẩu.

Trên đây là chi tiết về cách chống nóng mái tôn và một số lưu ý khi áp dụng cho các nhà máy thuộc ngành nghề đặc thù định hướng xuất khẩu. Nếu khách hàng đang tìm kiếm giải pháp toàn diện cho nhà máy, nhà xưởng của bạn, vui lòng liên hệ với Green BM qua email hoặc qua số điện thoại +84 908 883531 để được tư vấn ngay.

Tham khảo: Pebsteel

Đọc thêm: Tấm lợp Polycarbonate vượt trội trong điều kiện khắc nghiệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0943759119
0943759119
Messenger