Trang chủHome > Tin tức > Thị trường Tôn Ngói > Thiết kế mái đầu hồi là gì? Các kiểu đầu hồi nhà phổ biến

Thiết kế mái đầu hồi là gì? Các kiểu đầu hồi nhà phổ biến

Mái đầu hồi là một phong cách kiến ​​trúc dễ nhận biết với hai mặt dốc gặp nhau ở phía trên tạo thành hình tam giác có đỉnh. Nó rất phù hợp cho những ngôi nhà ở khu vực có lượng mưa lớn, dễ xây dựng và bảo trì, đồng thời cung cấp thêm không gian trên gác mái. Các phong cách phổ biến bao gồm mái đầu hồi phía trước, mái đầu hồi bên, mái đầu hồi chéo và mái đầu hồi kiểu Hà Lan. Những thiết kế đầy phong cách này có thể được thực hiện trong chính ngôi nhà tương lai của bạn!

Boxed Gable Roof

Đọc thêm:

Đầu hồi là gì?

Đầu hồi là phần tường áp vào kèo đầu nhà, được thiết kế và trang trí với nhiều họa tiết khác nhau để tạo điểm nhấn cho đỉnh và đuôi mái nhà. Tại Châu Á, đầu hồi nhà thường được xây dựng theo phong thủy, với một số ngôi nhà có các chi tiết chạm trổ như rồng, phượng, nhằm thu hút tài lộc, may mắn và vượng khí cho gia chủ. Trong kiến trúc Á Đông, đầu hồi thường thấy ở chùa chiền, đình, miếu, đền, nơi mà thiết kế mái và trang trí đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện văn hóa và sự thờ kính của người dân. Do vị trí đặc biệt, đầu hồi thường được các gia chủ chú ý kỹ lưỡng để tạo ấn tượng mạnh mẽ ngay từ cái nhìn đầu tiên, vì vậy mà phần này luôn được đầu tư, chăm chút kỹ lưỡng trong xây dựng.

Premium Photo | Gable roofs triangular and traditional roof structure solid color background

Mái đầu hồi có gì khác biệt?

Thuật ngữ ‘đầu hồi’ dùng để chỉ phần hình tam giác của bức tường nhà đỡ hai bên mái nhà. Những mái nhà này đều có hai mặt dốc gặp nhau ở một đỉnh duy nhất.

Mái đầu hồi là một trong những loại mái truyền thống và phổ biến nhất trong nhiều ngôi nhà. Được phân biệt bởi hình dạng tam giác, nó có hai cạnh dốc ở sườn, tạo thành chữ ‘V’ ngược. Thiết kế này không chỉ mang lại tính thẩm mỹ cổ điển mà còn mang đến khả năng bảo vệ hiệu quả trước các yếu tố thời tiết, đặc biệt là ở những khu vực có khí hậu cận nhiệt đới như Việt Nam.

Thiết kế mái đầu hồi

  • Hai tấm mái dốc có đầu hồi được đặt ở hướng ngược nhau so với đỉnh. Đường gờ hoặc điểm trên cùng được hình thành khi các cạnh ngang cao nhất của chúng được tập hợp lại với nhau.
  • Tùy thuộc vào kích thước của tòa nhà, độ cao của mái đầu hồi và chiều cao thẳng đứng của máng xối có thể được điều chỉnh cho phù hợp.
  • Một tấm ván sườn có thể được xác định bằng vị trí của nó song song với các bức tường bên ngoài, theo đường đỉnh của mái nhà.
  • Phần đỉnh của xà nhà dùng chung được gắn chặt vào ván sườn, còn bản thân xà dốc xuống dốc để được gắn chặt vào dầm trần và tường bên ngoài.

thiết kế mái đầu hồi

Ưu điểm của đầu hồi nhà với công trình

Mái đầu hồi có nhiều ưu điểm như được mô tả dưới đây:

Tăng cường sự chắc chắn: Thiết kế tường đầu hồi mang đến cảm giác chắc chắn cho ngôi nhà, làm cho công trình trở nên bắt mắt và cuốn hút hơn.

Cân bằng mái nhà: Đầu hồi giữ thăng bằng cho mái, đảm bảo trọng lực đồng đều, chắc chắn và cố định, giúp ngôi nhà luôn giữ thế thăng bằng và tránh cảm giác nghiêng.

Hỗ trợ kết cấu: Đầu hồi chống đỡ cho thanh xà mái và dầm nhà, phân chia trọng lực đều hơn, giúp ngôi nhà hoàn thiện và tăng tính thẩm mỹ.

Mái đầu hồi có không gian rộng mở: Mái nhà có đầu hồi có thể cung cấp cho bạn thêm khoảng không mà bạn cần. Từ bên trong nhà kho, trần hình vòm không chỉ trông rộng hơn mà còn tạo ra những thước vuông có thể sử dụng được và tăng giá trị bán lại của công trình. Tầng lửng có thể được lắp đặt để tận dụng không gian này làm chỗ ngủ, không gian làm việc.

Chống chịu thời tiết tốt: Độ nghiêng của các mặt của mái đầu hồi sẽ được giữ nguyên bất kể độ dốc lớn hay bằng phẳng. Điều này phục vụ một mục đích quan trọng ở chỗ nó ngăn lượng mưa, mưa đá và tuyết tích tụ trong nhà của bạn. Mái nhà của bạn sẽ được bảo vệ tốt và có hệ thống lưu chuyển tự nhiên nhờ mưa và tuyết chỉ chạy xuống mái nhà. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn dự định xây dựng nhà máy ở vùng có độ ẩm lớn, khu vực có lượng mưa lớn.

Mái đầu hồi có giá thấp: Về bản chất, mái đầu hồi bao gồm hai phần lớn nghiêng và nối với nhau, khiến nó trở thành một thiết kế khá cơ bản góp phần đáng kể vào việc áp dụng rộng rãi. Một phương pháp chi phí thấp để cung cấp mái che cho phần trên của nhà máy vì nó yêu cầu ít bộ phận hơn so với các loại mái lợp khác. Do mức độ phổ biến cực cao của nó, bạn có thể yên tâm rằng đây là giải pháp tiết kiệm chi phí và là sự lựa chọn tuyệt vời và không tốn kém.

Tính thẩm mỹ cao: Mái đầu hồi cung cấp nơi trú ẩn, không gian và vẻ đẹp. Cho dù bạn muốn mái đầu hồi của mình hòa hợp với cây xanh đô thị hay nổi bật giữa vùng hẻo lánh nông thôn, thì vẫn có rất nhiều tùy chọn màu sắc để bạn lựa chọn.

Hip Roof vs. Gable Roof: What to Consider & How to Choose | MBCI Site

Nhược điểm của thiết kế nhà có mái đầu hồi

Hãy nói về những nhược điểm của mái đầu hồi khi chúng ta đã đề cập đến những lợi ích. Điều này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về các lựa chọn của mình và đưa ra quyết định sáng suốt khi chọn mái nhà cho ngôi nhà của mình.

Dễ bị tổn thương: Mái nhà này có thể tồn tại và tồn tại lâu dài ở những nơi có khí hậu phù hợp. Kết cấu mái nhà dễ bị hỏng khi gặp gió lớn, điều này không xảy ra đối với những người sống ở vùng có thời tiết khắc nghiệt.

Dễ bị nứt: Mái đầu hồi thường sử dụng gỗ và ngói. Hãy nhớ rằng mái nhà chịu đựng nắng và mưa. Điều này đòi hỏi phải sửa chữa mái nhà liên tục vì nó bị nứt do các yếu tố tác động. Che mái nhà bằng vật liệu chịu nước và chịu nhiệt.

Lưu ý vấn đề thoát nước: Thiết kế nghiêng của mái đầu hồi giúp chống dột. Tuy nhiên, khi trời mưa, mái nhà được lắp đặt quá nhẹ nhàng sẽ bị sập. Độ dốc mái càng dốc thì càng có nhiều khả năng bị sập. Hãy tránh điều này bằng cách tạo cho mái nhà một độ dốc lớn.

Attached, Gable Patio Roofs – SmartKits Australia

Các loại mái nhà đầu hồi

Mái đầu hồi hộp

Mỗi đầu của ngôi nhà có mái đầu hồi hình hộp có hình tam giác nhô ra tạo thành hình hộp ở đỉnh mái. Kiểu mái này giống mái đầu hồi về nhiều mặt, nhưng đỉnh hình tam giác khiến nó trở nên khác biệt.

Cửa vào thường nằm bên dưới mái đầu hồi ở mặt tiền của ngôi nhà. Đây là điển hình của những ngôi nhà theo phong cách Thuộc địa, nhưng nhìn chung thiết kế này đang trở nên phổ biến.

Đầu hồi hộp

Mái đầu hồi chéo

Mái đầu hồi chéo có hai, ba hoặc nhiều đường mái đầu hồi gặp nhau ở một góc, thường có các đường gờ chạy ngược chiều nhau. Do cách mái chéo đầu hồi làm thay đổi hình thức tổng thể của một ngôi nhà, những người có phong cách kiến ​​trúc này thường có sơ đồ mặt bằng phức tạp hơn.

Một số bổ sung phổ biến cho những ngôi nhà có mái chéo là cánh mới, mái hiên mở rộng và thậm chí cả nhà để xe.

Mái đầu hồi có thêm mái nhà kho

Thêm mái nhà kho cùng với sườn mái đầu hồi là một sửa đổi phổ biến cho hệ thống mái hiện có. Kiểu mở rộng này được nhiều chủ nhà ưa thích vì nó cho phép có thêm diện tích và khoảng không trên đầu mà không cần thay toàn bộ mái nhà.

Mái đầu hồi Hà Lan

Mái đầu hồi Hà Lan là sự kết hợp giữa mái đầu hồi và mái hông. Đầu hồi của mái nằm ở phía trên hông, làm cho diện tích gác xép lớn hơn. Nhiều chủ nhà chọn cách bố trí này vì nó cải thiện diện mạo ngôi nhà của họ và cũng cung cấp cho họ nhiều diện tích sử dụng được hơn.

Dutch Gable Roof | Team Engineering

Mái đầu hồi bằng gỗ

Xây dựng mái đầu hồi đòi hỏi những vật liệu tốt nhất để tăng tính thẩm mỹ và giải quyết mọi vấn đề về dột, gió mạnh. Đó là lý do tại sao mái đầu hồi bằng gỗ là một ý tưởng đáng gờm nhất đối với nhiều người. Mái đầu hồi bằng gỗ có thể là sự lựa chọn lợp mái hoàn hảo cho bạn vì nó phù hợp nhất với mọi thời tiết. Một ưu điểm nữa của chúng là chúng có khả năng chịu nhiệt trước tia nắng, mang lại nhiệt độ hoàn hảo trong phòng.

Mái đầu hồi bằng gỗ

Mái đầu hồi bên

Đầu hồi bên không giống như các dạng đầu hồi khác không có đầu hồi trên mái hướng ra đường chính mà có kết cấu khá quay mặt vào bên hông nhà. Bạn có thể lắp một mái đầu hồi bên để cải thiện tầm nhìn ngôi nhà của bạn từ một góc cụ thể khác với phía trước/phía sau. Một điều nữa mà thiết kế này mang lại cho bạn là; trong trường hợp gió thổi qua phía trước/phía sau nhà, hãy yên tâm rằng bạn được an toàn.

Mái đầu hồi bên

Đọc thêm: Các loại mái nhà phổ biến nhất trong xây dựng Việt Nam

Chi phí của mái đầu hồi

Chi phí của mái đầu hồi có thể thay đổi tùy thuộc vào một số yếu tố, bao gồm:

  • Kích thước: Mái nhà càng lớn thì giá thành càng cao.
  • Vật liệu: Loại và chất lượng của vật liệu lợp mái được sử dụng sẽ ảnh hưởng đến giá thành của mái nhà.
  • Thiết kế: Thiết kế mái đầu hồi phức tạp hơn sẽ đắt hơn so với thiết kế đơn giản.

Chi phí của mái đầu hồi sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm kích thước của mái nhà, vật liệu được sử dụng và độ phức tạp của thiết kế. Nói chung, mái đầu hồi đắt hơn mái bằng, nhưng rẻ hơn các loại mái phức tạp hơn như mái hông hoặc mái gambrel.

Lắp đặt mái đầu hồi cẩn thận

Chú ý trong quá trình lợp mái để tránh bị sập. Việc lắp đặt mái nhà cần có kế hoạch. Độ dốc mái 40 độ. Do đó, trọng lực sẽ nhanh chóng phân tán lượng mưa trên gạch, giảm nhu cầu thay thế. Ưu điểm và nhược điểm của mái đầu hồi. Trước khi chọn một mái nhà, hãy cân nhắc những lợi ích và nhược điểm của nó.

Sự đổi mới trong hệ thống mái đầu hồi

Sự đổi mới của mái đầu hồi có thể liên quan đến nhiều yếu tố thiết kế và vật liệu khác nhau nhằm nâng cao chức năng và tính thẩm mỹ của kiểu mái truyền thống này. Dưới đây là một số ví dụ về cách tiếp cận sáng tạo đối với mái đầu hồi:

Mái đầu hồi tấm năng lượng mặt trời

Mái đầu hồi có thể được thiết kế để kết hợp các tấm pin mặt trời, có thể tạo ra điện và giảm mức tiêu thụ năng lượng của tòa nhà.

Solar panels on the gable roof of a beautiful modern home Stock Photo | Adobe Stock

Mái đầu hồi xanh

Mái nhà xanh có thể được bao phủ một phần hoặc toàn bộ bởi thảm thực vật. Điều này sẽ mang lại nhiều lợi ích, bao gồm giảm lượng nước mưa chảy tràn và cải thiện khả năng cách nhiệt.

19 Stunning Roof Designs For Your Home + Images | Strongguard

Mái đầu hồi nhiều tầng

Một cách tiếp cận sáng tạo đối với mái đầu hồi là thiết kế nó với nhiều cấp độ, có thể tạo ra diện mạo thú vị và năng động hơn. Loại mái này cũng có thể cung cấp thêm không gian sống dưới dạng gác mái hoặc gác xép.

What Is the Best Type of Roof? (2023 Guide)

Công nghệ mái nhà thông minh

Mái đầu hồi có thể được thiết kế với công nghệ thông minh cho phép chúng điều chỉnh theo những thay đổi của điều kiện thời tiết. Ví dụ, mái nhà thông minh có thể điều chỉnh góc của nó để tối đa hóa ánh sáng mặt trời cho các tấm pin mặt trời hoặc giảm nhiệt tăng khi thời tiết nóng.

Sự đổi mới của mái đầu hồi liên quan đến việc thiết kế chúng bằng các vật liệu, công nghệ và yếu tố thiết kế tiên tiến nhằm nâng cao hiệu suất, hiệu quả sử dụng năng lượng và sự hấp dẫn thị giác.

Nguồn: Brightonhomes, gcelab

Đọc thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0943759119
0943759119
Messenger