Trang chủHome > Tin tức > Thị trường Tôn Ngói > Nhà mái lệch là gì? 10 thiết kế mái lệch thu hút thị giác

Nhà mái lệch là gì? 10 thiết kế mái lệch thu hút thị giác

Nổi lên như một xu hướng thiết kế hiện đại, nhà mái lệch hay nhà có phần mái lệch đang dần phổ biến nhiều hơn. Nhà mái lệch sẽ có thể làm tăng thêm sức hấp dẫn trực quan đáng kể cho ngôi nhà, mang lại sự nâng cấp về mặt thẩm mỹ và các lợi ích về chức năng như tăng ánh sáng tự nhiên và thông gió. Thiết kế mái lệch có thể mang lại cho ngôi nhà của bạn một cái nhìn độc đáo và hiện đại, đồng thời mang lại tính thẩm mỹ khác biệt, khiến ngôi nhà trở nên khác biệt so với các thiết kế mái bằng truyền thống.

Có nhiều thiết kế mái nhà khác nhau, mỗi thiết kế đều có kiểu dáng và lợi ích riêng. Đối với thiết kế mái lệch cũng đa dạng về cấu trúc và vật liệu, từ nhà hai mái lệch đến mái bướm, từ vật liệu lợp mái nhựa đến ngói nung, mỗi thiết kế đều mang lại nét thẩm mỹ độc đáo có thể bổ sung cho phong cách của bất kỳ ngôi nhà nào. Mái lệch cũng có thể mang lại những lợi ích thiết thực, chẳng hạn như cải thiện khả năng thoát nước trong mùa mưa. Nó thậm chí có thể tăng hiệu quả sử dụng năng lượng tổng thể của một ngôi nhà bằng cách cho phép cách nhiệt tốt hơn.

Tìm hiểu nhà mái lệch là gì cùng với ưu điểm, nhược điểm và danh sách những kiểu nhà mái lệch đẹp nhất nhé!

nhà mái lệch là gì

Đọc thêm:

Nhà mái lệch là gì?

Nhà mái lệch hay còn gọi là nhà mái chéo, đặc trưng bởi bề mặt dốc đơn gắn liền với cấu trúc hoặc tường nhà, là giải pháp lợp mái đơn giản và tiết kiệm chi phí, thường được sử dụng trong các công trình xây dựng như nhà cấp 4, kho, nhà để xe, hiên và các công trình bổ sung đơn giản. Thiết kế không phức tạp này cho phép thoát tuyết và nước dễ dàng, giảm nhu cầu chống thấm trên diện rộng. Lý tưởng cho những khu vực có lượng mưa và tuyết rơi cao, mái lệch mang đến sự đơn giản trong xây dựng, đòi hỏi ít nhân công và vật liệu hơn do thiết kế một độ dốc. Còn được gọi là mái Skillion, loại mái nhà kho này đã trở nên phổ biến và trở thành lựa chọn thời thượng cho các ngôi nhà dân cư. Cho dù là xây dựng phần bổ sung cho một ngôi nhà hay mái hiên, mái lệch đều mang lại một giải pháp thiết thực và phong cách cho thiết kế nhà của bạn.

Mái lệch thường được chia thành hai dạng chính: Một số mái dốc xuống theo một góc nghiêng từ điểm trung tâm, thường thành hai phần. Trong một số trường hợp, nó cũng có thể nghiêng về một bên. Những loại mái này được gọi là mái dốc.

 • Mái lệch dốc về một phía: Kiểu mái nhà này có phần mái dốc về một phía của ngôi nhà, tạo nên sự đơn giản và thanh thoát cho tổng thể kiến trúc.
 • Mái lệch dốc về hai phía: Kiểu mái nhà này có phần mái dốc về hai phía khác nhau với độ dốc khác nhau, tạo nên sự phá cách và ấn tượng cho ngôi nhà.

Đọc thêm: Các loại mái nhà phổ biến nhất trong xây dựng Việt Nam

Sloping roof architecture - 69 photo

Bạn có thể tính toán “độ cao” của mái nhà bằng cách đo độ dốc của nó và chia độ cao thẳng đứng của nó cho nhịp ngang của nó.

Những nơi trú ẩn này tương đối rẻ hơn bất kỳ loại mái nhà nào khác. Theo truyền thống, chúng được xây dựng bằng gỗ. Tuy nhiên, trong thời hiện đại, các vật liệu như bê tông kết cấu, bê tông xi măng cốt thép và bê tông dự ứng lực cũng đang được sử dụng để xây dựng chúng.

Thiết kế mái lệch

 • Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, nhà mái lệch có thể đóng hoặc để mở cả bốn mặt.
 • Những mái nhà có độ dốc cao, giúp ngăn nước hoặc tuyết tích tụ nhưng vẫn cần có máng xối để thoát nước.
 • Mái nhà lệch sẽ nghiêng về một phía hoặc hai phía, cấu trúc nhà thông thường sẽ có một bên tường cao hơn bên kia, có các xà nhà chung được đỡ bằng một rầm bằng đá, gạch hoặc sắt.
 • Phần trên của xà nhà chung nằm trên một tấm tường bằng gỗ và được đỡ thêm bằng một tay đòn.
 • Các đầu dưới có khía của các vì kèo thông thường được gắn chặt bằng đinh vào một tấm cột bằng gỗ, gắn vào các cột trên tường hiên và được cố định bằng dây đai đầu gối bằng sắt và bu lông.
 • Các vì kèo thông thường nghiêng một góc 30° so với tường, cho phép nhịp dài tối đa là 2,5 mét.
 • Được sử dụng để che mái hiên của tòa nhà, mái nghiêng dựa vào bức tường đỡ hoặc mái khác để đảm bảo sự ổn định.
 • Tuy nhiên, đối với chiều rộng vượt quá khoảng trống tối thiểu yêu cầu từ 2,0 đến 2,5 mét ở mức mái hiên, mái lệch có thể không đủ cho nhịp dài.

Top 20+ mẫu nhà cấp 4 mái lệch đơn giản đẹp xu hướng 2024

Vật liệu lợp mái lệch

Sau đây là những vật liệu tốt nhất cho nhà mái lệch:

Một số mái nhà lệch sử dụng gỗ làm bề mặt ván khuôn. Mái lệch chủ yếu được lựa chọn cho các công trình như nhà kho, nhà máy và nhà xưởng. Chúng cũng được sử dụng ở những khu vực có tuyết rơi và mưa nhiều do khả năng thoát nước hiệu quả. Hiện nay ngày càng nhiều nhà dân dụng áp dụng thiết kế mái lệch bởi sự cách tân và hiệu quả về thoát nước. Có thể đến như: Nhà cấp 4 mái lệch, Nhà cấp 3 hai mái lệch,.. Các ngôi nhà sử dụng tấm lợp bằng tôn giả ngói mang lại cả công dụng sử dụng thực tế và tính thẩm mỹ.

Lợp mái lệch bằng ngói đất sét hoặc ngói nhựa

Ngói lợp bằng đất sét có nhiều màu sắc khác nhau như nâu, trắng và cam, mang lại khả năng phục hồi so với các loại ngói khác. Chúng có ý nghĩa lịch sử vì gạch đất sét được sử dụng rộng rãi vào thời cổ đại, đặc biệt khi bê tông còn ít phổ biến. Ngói đất sét được ưa chuộng hơn bê tông trong xây dựng cổ xưa, thường được trộn với phân bò thay vì xi măng để lợp mái nhà.

Hiện nay chúng ta còn có ngói nhựa PVC, một loại vật liệu xây dựng mới cho tấm mái sử dụng nhựa PVC nguyên sinh.Loại sản phẩm này có nhiều ưu điểm vượt trội, vẫn giữ được độ bền cao nhưng giá thành rẻ hơn, và quá trình thi công tiết kiệm hơn rất nhiều so với vật liệu ngói truyền thống.

Tôn Ngói Nhựa Xanh Green BM – Đơn vị cung cấp sản phẩm tôn ngói nhựa uy tín hàng đầu

Đọc thêm: Top 7+ những mẫu ngói lợp nhà giá rẻ, đẹp nhất hiện nay

Lợp mái lệch bằng gạch bê tông

Các công trình có thể được phủ bằng gạch bê tông, được biết đến với khả năng chi trả, độ bền và độ bền. Gạch bê tông là một lựa chọn tiết kiệm chi phí trong số các loại gạch khác nhau. Gạch bê tông chắc chắn và bền lâu, khiến chúng trở thành sự lựa chọn thiết thực cho các giải pháp lợp mái.

Lợp mái lệch bằng tôn kim loại hoặc tôn nhựa

Tấm lợp kim loại đóng vai trò hỗ trợ cho mái nghiêng, mang lại khả năng thích ứng về hình dạng và thiết kế, yêu cầu bảo trì tối thiểu và nhiều tùy chọn màu sắc. Tấm lợp kim loại được biết đến với tính linh hoạt và chi phí bảo trì thấp, khiến nó trở thành lựa chọn phổ biến cho các công trình mái nghiêng.

Lợp mái lệch bằng tấm lợp kính

Mái nghiêng có thể được xây dựng bằng mái kính, mang lại tính thẩm mỹ bằng cách cho phép ánh sáng tự nhiên vào tòa nhà. Mặc dù kính tăng cường sức hấp dẫn về mặt thị giác nhưng việc di chuyển có thể gặp khó khăn và có nguy cơ bị vỡ. Tấm lợp kính được đánh giá cao vì khả năng nâng cao tính thẩm mỹ tổng thể của cấu trúc bằng cách cho phép ánh sáng mặt trời xuyên qua.

Lợp mái lệch bằng tấm Polycarbonate:

Tấm Polycarbonate, được biết đến với độ nhẹ và khả năng vận chuyển dễ dàng, có khả năng chống va đập và tính linh hoạt tốt. Tính dẻo của chúng cho phép đúc thành nhiều hình dạng khác nhau để phù hợp với nhu cầu kết cấu. Tấm Polycarbonate có tính linh hoạt cao và chống va đập, mang lại khả năng thích ứng trong việc tạo hình để đáp ứng các yêu cầu về kết cấu.

Polycarbonate Roofing Sheets in Melbourne, Australia

Đọc thêm: Sử dụng tấm Polycarbonate bạn cảm thấy có tốt hay không?

Lợp mái lệch bằng tấm lợp nhựa đường

Tấm lợp nhựa đường, một trong những vật liệu lợp mái sớm nhất, được biết đến với khả năng chống cháy hiệu quả, góp phần lịch sử sử dụng chúng trong xây dựng công trình. Tấm lợp nhựa đường có lịch sử lâu đời và tiếp tục được sử dụng vì đặc tính chống cháy trong lợp mái.

Ưu điểm và nhược điểm của nhà mái lệch

Ưu điểm của nhà mái lệch

 • Mái lệch thân thiện với ngân sách, đòi hỏi ít nhân công và vật liệu hơn do thiết kế đơn giản.
 • Thiết kế nhà mái lệch giúp thi công dễ dàng, tiết kiệm thời gian và công sức.
 • Nhà mái lệch khá lý tưởng để mở rộng các cấu trúc hiện có, tối đa hóa không gian cho các mục đích khác nhau.
 • Thích hợp cho các công trình phụ đa dạng như nhà kho, nhà để xe và hiên, mang lại sự linh hoạt trong cách sử dụng.
 • Thiết kế dốc cho phép thoát nước và tuyết hiệu quả, giảm nhu cầu chống thấm rộng rãi.
 • Mái lệch, đặc biệt là mái lợp bằng kim loại hoặc tấm polycarbonate, thường yêu cầu bảo trì thấp.
 • Các lựa chọn mái bằng vật liệu kính hoặc mái tôn trong suốt (tôn nhựa lấy sáng) sẽ nâng cao tính thẩm mỹ bằng cách cho phép ánh sáng tự nhiên vào nhà.

Nhược điểm của nhà mái lệch

 • Mái lệch có khả năng vượt nhịp hạn chế, khiến chúng không phù hợp với các công trình rộng.
 • Thiết kế đơn giản của mái lệch có thể thiếu sức hấp dẫn về mặt kiến ​​trúc so với các kiểu mái nhà phức tạp hơn.
 • Trong khi độ dốc hỗ trợ thoát nước, bảo trì kém có thể dẫn đến vấn đề nước chảy tràn.
 • Mái kính được sử dụng cho nhà mái lệch có nguy cơ bị vỡ và khó di chuyển.
 • Thiết kế có thể không phù hợp với không gian rộng hơn hoặc các công trình nhiều tầng.
 • Ở những khu vực có tuyết rơi dày, mái nhà nghiêng có thể tích tụ tuyết, gây ra các vấn đề tiềm ẩn.
 • Thiết kế đơn giản có thể hạn chế tính linh hoạt của mái lệch so với các kết cấu mái phức tạp hơn.
 • Mái nghiêng chủ yếu phù hợp cho các công trình cụ thể như nhà kho và nhà để xe.
 • Những mái nhà này dựa vào cấu trúc hoặc bức tường hiện có để hỗ trợ, hạn chế việc sử dụng độc lập.
 • Sự đơn giản của nhà mái lệch có thể không phù hợp với một số sở thích kiến ​​trúc hoặc phong cách xây dựng nhất định.

Đọc thêm: Tổng hợp các loại nhà và kiểu kiến trúc nhà phổ biến nhất hiện nay

10 mẫu thiết kế nhà mái lệch đẹp nhất

1. Thiết kế nhà mái lệch đơn

Mái dốc đơn hay còn gọi là mái Skillion là loại mái dốc đơn đặc trưng bởi một mặt phẳng có góc dốc. Thiết kế mái lệch này ngày càng trở nên phổ biến trong kiến ​​trúc hiện đại do tính đơn giản và linh hoạt của nó.

Một trong những ưu điểm chính của mái lệch đơn là khả năng tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên. Nó cải thiện tính thẩm mỹ của ngôi nhà và tạo ra một không gian sống thoải mái hơn. Hơn nữa, thiết kế mái dốc đơn sắc này phù hợp với nhiều phong cách kiến ​​trúc.

Modernes Haus mit Pultdach

2. Thiết kế nhà mái lệch đôi

Ở đây, có hai bề mặt dốc theo hướng ngược nhau. Nó mang lại hình dáng của một tam giác kết hợp thành tứ giác. Cấu trúc mái dốc đôi thường được sử dụng cho các tòa nhà dân cư nhờ vẻ đẹp thẩm mỹ, khả năng thoát nước hiệu quả và quá trình xây dựng dễ dàng.

iStock_1177855492

3. Thiết kế mái dốc răng cưa

Mái răng cưa là một thiết kế nhà mái lệch đặc trưng bởi một loạt các đường gờ và thung lũng giống như răng cưa. Thiết kế mái nhà này thường được sử dụng trong các công trình công nghiệp và thương mại nhưng nó cũng ngày càng trở nên phổ biến trong kiến ​​trúc nhà ở.

nhà mái lệch dạng răng cưa

 

Mái nhà lệch dạng răng cưa có thể tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Một ưu điểm khác của loại mái này là khả năng nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng. Thiết kế răng cưa cho phép sưởi ấm bằng năng lượng mặt trời thụ động, có thể giúp giảm chi phí năng lượng và giảm lượng khí thải carbon của tòa nhà. Mái răng cưa cũng có vẻ ngoài độc đáo và hiện đại. Nó có thể mang lại vẻ công nghiệp, hiện đại hoặc thậm chí tối giản cho ngôi nhà.

4. Thiết kế nhà hai mái lệch

Còn được gọi là mái kiểu nhà kho, là hai mái nhà có góc cạnh nhau. Ưu điểm của mái nhà này bao gồm việc xây dựng đơn giản và chi phí vật liệu ít hơn.

Xét về thẩm mỹ, kiểu thiết kế nhà mái lệch này cách tân và hiện đại, tuy nhiên, nếu như bạn đang muốn làm nhà kho hoặc nhà nhiều tầng thì đây không phải là thứ bạn muốn sử dụng do không có đủ không gian lưu trữ trên gác mái.

House Plans 12x11 with 3 Bedrooms Shed roof

 

5. Nhà cấp 4 mái lệch

Nhà cấp 4 thường là những ngôi nhà không quá nhỏ và vẫn có thể xây dựng tầng. Mẫu nhà mái lệch có gác lửng vừa tăng không gian sử dụng, vừa tiết kiệm chi phí xây dựng. Mái nhà cao giúp cách nhiệt tốt cũng là điểm cộng của mẫu nhà này.

Nhà cấp 4 mái lệch kết hợp có sân thượng mang phong cách hiện đại với mái ngói nhựa màu xanh kết hợp sơn tường trắng. Sân thượng rộng có thể thiết kế thành không gian thư giãn gồm bàn trà hoặc cà phê sẽ là một lựa chọn hấp dẫn cho bạn.

Top 20+ mẫu nhà cấp 4 mái lệch đơn giản đẹp xu hướng 2024

6. Thiết kế nhà mái lệch dạng cánh bướm

Mái bướm có hai phần mái dốc đặt chồng lên nhau và nối nhau ở đỉnh. Hai phần này là hình ảnh phản chiếu của nhau, tạo thành hình con bướm hoặc hình chữ V ngược. Loại mái dốc này cho phép nhiều ánh sáng và thông gió tự nhiên hơn. Nó cũng cho phép nước và tuyết chảy tốt hơn, ngăn ngừa thiệt hại do nước gây ra cho tòa nhà.

Trong thiết kế kiến ​​trúc, mái cánh bướm thường được sử dụng để tạo vẻ hiện đại, đương đại. Họ cũng có thể thêm một yếu tố thiết kế độc đáo và thú vị vào bên ngoài ngôi nhà. Tấm lợp hình cánh bướm có thể làm tăng độ phức tạp của cấu trúc tòa nhà cũng như chi phí xây dựng, bảo trì và sửa chữa, vì vậy hãy tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia lợp mái có kinh nghiệm.

What is a Butterfly Roof?

7. Mái nghiêng

Ở loại mái này, mái có các đầu dốc thay cho các đầu thẳng đứng. Nó có hai sườn mỗi bên, phía dưới dốc hơn phía trên. Mái nhà nghiêng cũng cung cấp thêm không gian để tạo tầng áp mái phía trên. Ngoài ra, nó làm chậm quá trình tích tụ tuyết và chuyển hướng nước đến hệ thống máng xối của bạn tốt hơn.

Mái hộp muối được đặc trưng bởi hai phần mái dốc có chiều dài khác nhau. Phần lớn hơn thường bao phủ hầu hết tòa nhà và có góc dốc. Phần ngắn hơn, thường bao phủ lối vào hoặc một khu vực nhỏ hơn, có độ dốc nông hơn. Mái nhà tạo ra một hình dạng bất đối xứng đặc biệt giống như một hộp đựng muối truyền thống.

Thiết kế mái nhà lệch dạng này cho phép bạn thêm phần mở rộng theo phong cách tinh gọn vào ngôi nhà của bạn mà không cần phải làm thêm phần móng. Phần mái mở rộng hơn cung cấp không gian rộng rãi cho phòng ngủ và kho chứa đồ, trong khi diện tích ngắn hơn cho phép dễ dàng tiếp cận lối vào của ngôi nhà và có thêm khoảng không gian trên đầu trong phần mái nhà.

Bridgehampton Saltbox — Sarah Jacoby Architect

8. Thiết kế mái nhà lệch dạng Gambrel

Mái nhà gambrel hoặc mái chuồng là một loại mái được đặc trưng bởi hai phần mái dốc có độ cao khác nhau ở mỗi bên. Độ dốc phía dưới dốc hơn góc trên, tạo nên hình dáng đặc biệt giống hình móng ngựa hoặc hình chuông. Thiết kế này cho phép có nhiều không gian gác mái hoặc tầng trên hơn vì độ dốc lớn cung cấp thêm khoảng không trên đầu.

Mái nhà Gambrel rất phổ biến ở Mỹ và thường được sử dụng trong nhà kho và các trang trại nông nghiệp vì chúng có thêm không gian để chứa cỏ khô. Nó cũng có thể được tích hợp vào các tòa nhà dân cư.

What is a Gable Roof? Everything You Need to Know

9. Thiết kế mái dốc Mansard

Mái mansard là loại mái có bốn mặt, hai mặt dốc thẳng, hai mặt còn lại gần như bằng phẳng. Các mặt có độ dốc lớn thường được gọi là các mặt “dốc”, trong khi các mặt gần bằng phẳng được gọi là các mặt “mansard”. Mái nhà này thường được sử dụng để tạo thêm không gian sống trong tòa nhà, chẳng hạn như tầng áp mái hoặc tầng trên cùng. Mái mansard được đặt theo tên của kiến ​​trúc sư người Pháp Francois Mansart, người đã phổ biến thiết kế này vào thế kỷ 17. Nó còn được gọi là mái kiểu Pháp hoặc mái lề đường. Các thiết kế trông đáng yêu và tăng cường sự hấp dẫn của ngôi nhà của bạn.

What Is a Mansard Roof? All About These Historical Roofs | Apartment Therapy

10. Thiết kế mái lệch kiểu kim tự tháp

Mái kim tự tháp là mái lệch có bốn cạnh hình tam giác nối với nhau ở một đỉnh hoặc một điểm trên đỉnh. Hình dạng kim tự tháp được hình thành bởi góc của bốn cạnh dốc, thường là các góc giống nhau. Mái dốc hình chóp thường được sử dụng cho mục đích kiến ​​trúc hoặc thẩm mỹ. Nó có thể được tìm thấy trên các tòa nhà khác nhau, chẳng hạn như nhà kho, nhà ở và thậm chí cả các công trình thương mại, dân cư và công nghiệp.

Pyramid House Design

 

Green BM Cung Cấp Giải Pháp Hoàn Thiện Mái Công Trình

Với sự phát triển của ngành xây dựng, tôn lợp mái trở thành lựa chọn hàng đầu cho các công trình. Tuy nhiên, để mua được tôn lợp chính hãng giá hợp lý, cần chọn nhà phân phối uy tín. Tôn Ngói Nhựa Xanh – Green BM là đơn vị tiên phong trong sản xuất và cung cấp tấm lợp nhựa chất lượng cao. Với nhiều năm kinh nghiệm, Green BM cam kết mang đến giải pháp lợp mái hiệu quả trên toàn quốc.

Đọc thêm:

Tham khảo từ: Testbook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0943759119
0943759119
Messenger