Trang chủHome > Tin tức > Thị trường Tôn Ngói > Lợp mái tôn nhà có phải xin phép hay không ?

Lợp mái tôn nhà có phải xin phép hay không ?

Lợp mái tôn nhà có phải xin phép hay không hay tự chủ vấn đề xây dựng hoàn toàn? Chủ xây dựng thường lo lắng vấn đề giấy phép xây dựng. Để thực hiện công trình đảm bảo đúng quy định nhất. Với trường hợp lợp mái tôn không quá quan trọng nhưng có cần xin phép xây dựng hay không?

Lợp mái tôn nhà có phải xin phép hay không?

Mái tôn được sử dụng khá nhiều hiện nay tại Việt Nam. Bởi vì tính ứng dụng của nó mang đến nhiều lợi ích cho công trình lâu dài. Mang lại hiệu quả che chắn vô cùng bền vững. Tuy nhiên có nhiều ý kiến cho rằng ngay cả khi xây dựng mái tôn bạn cũng phải xin phép để thực hiện. Liệu điều đó có đúng hay không? Trên thực tế câu trả lời này còn tùy thuộc vào những trường hợp khác nhau.

lợp mái tôn nhà

Một số công trình sẽ cần phải xin phép và ngược lại một số công trình sẽ không cần thực hiện đến vấn đề này. Để khách hàng có thể yên tâm hơn, chúng tôi mời bạn tham khảo qua Luật Xây Dựng như sau:

Những công trình không cần xin phép

Dựa vào Điều Luật số 89 được Bộ Luật Xây dựng ban hành vào năm 2014. Những dạng công trình không cần phải xin phép xây dựng cụ thể như:

Công trình Nhà Nước có lệnh phải xây dựng gấp và nó sẽ không được quyền công khai bản vẽ và thiết kế.

 • Công trình thuộc dự án của những lãnh đạo Nhà Nước như Thủ Tướng Chính Phủ và Bộ Trưởng các ngành các cơ quan ngang vợi Bộ hoặc chủ tịch Ủy ban Nhân dân các cấp.
 • Những công trình xây dựng có quy mô nhỏ, xây dựng nhầm mục đích tạm thời.
 • Những công trình xây dựng thuộc dự án của những khu công nghiệp, khu công nghệ cao và khu chế xuất.
 • Những công trình xây dựng theo đúng kế hoạch tại các tuyến ngoài đô thị.
 • Những công trình được xây dựng mang tính chất chính là cải tạo hoặc sửa chữa là chính. Tuy nhiên không được làm thay đổi cấu trúc và khả năng chịu lực sẽ được phép tiến hành xây dựng.

Như vậy với công trình lợp mái tôn để mục đích chính là chống nóng. Làm mái hiên thuộc vào diện công trình sửa chữa nâng cấp bên trong. Cho nên bạn không cần phải xin phép xây dựng. Công trình của bạn chỉ xây dựng với quy mô nhỏ nên cũng không cần xin phép trước khi thực hiện.

Bạn có thể tham khảo vào điều luật cụ thể để an tâm hơn trong quá trình xây dựng nhé. Bạn nên tranh thủ thời gian để tạo điều kiện tốt nhất cho vấn đề thi công diễn ra nhanh chóng đúng tiến độ hơn.

>>>Tham khảo: Tại sao các tấm tôn lợp có dạng lượn sóng

Những công trình xây dựng cần có giấy phép

Nếu như việc lợp mái tôn nằm trong những diện sau đây bạn phải tiến hành xin giấy phép xây dựng. Thực hiện đúng thủ tục vấn đề xây dựng sẽ diễn ra hiệu quả hơn. Mà không bị vướng những giấy phép điều chỉnh rắc rối.

 • Việc sửa chữa của bạn có thể làm ảnh hưởng đến kết cấu xây dựng chung của căn nhà. Và thay đổi khả năng chịu lực của nó. Điều đó có thể gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh nhiều hơn.
 •  Công trình xây dựng mới hoàn toàn cần xin giấy phép.

Nếu như công trình xây dựng của bạn thuộc những diện liệt kê trên. Thì nên nhanh chóng chuẩn bị thủ tục để có thể nộp đơn xin giấy phép bạn nhé. Nếu như không xin giấy phép có thể công trình sẽ bị phạt và cấm xây dựng.

Hậu quả của việc lợp mái tôn không xin phép là như thế nào?

Bắt buộc phải dừng công trình và tháo dỡ hết tất cả những phần mái đã lợp. Sau đó bạn còn phải chịu trách nhiệm cho tất cả những hành vi và tiến hành bồi thường thiệt hại cho công trình.

Nếu trường hợp không chịu tháo dỡ mà tiếp tục xây dựng có thể sẽ bị cưỡng chế.Và không chịu toàn bộ những vấn đề phát sinh trong việc cưỡng chế tháo dỡ. Mức phạt có thể từ 10 đến 15 triệu đồng theo quy định tại điểm b khoản 6 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Vậy nên bạn nên tìm hiểu kỹ càng những thông tin cần thiết để tránh bị thiệt hại và đền bù. Bên cạnh đó còn phải mất thời gian tháo dỡ và xây dựng lại.

lưu ý khi lắp mái tôn nhà

Những hồ sơ cần có để xin giấy phép cải tạo nhà ở?

Nếu như bạn đã biết được câu trả lời chính xác cho câu hỏi. Lợp mái tôn cho nhà ở có phải xin phép hay không? Giờ đây nên cân nhắc đến vấn đề chuẩn bị những gì để hoàn thiện thủ tục xin cải tạo nhà ở đầy đủ nhất. Với những công trình lợp mái có thể làm thay đổi cấu trúc ngôi nhà. Và khả năng chịu lực phải tiến hành xin thủ tục giấy phép. Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ như sau:

 • Hồ sơ kiểm định và bản vẽ giấy phép sửa chữa nhà ở.
 • Kèm theo giấy chứng nhận chủ quyền của công trình hay dự án mà bạn cần xây dựng.
 • Chuẩn bị phần lệ phí trước bạ và biên bản cam kết. Thi công không gây ra ảnh hưởng cho môi trường và những người khác.
 • Bạn có thể gửi hồ sơ này đến UBND cấp Quận hay huyện để sau 20 ngày xét duyệt sẽ được cung cấp giấy phép. Sau đó bạn sẽ nộp giấy phép này lên phường xã nơi bạn ở để thực hiện công việc.

Tổng kết

Như vậy chúng tôi đã cung cấp đầy đủ những thông tin giúp bạn có câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi “Lợp mái tôn nhà có phải xin phép hay không?”. Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Xuất Nhập Khẩu Vật Liệu Xanh hướng đến mục tiêu hoạt động đề cao tiêu chí “Uy tín – Minh bạch – Chung thủy”. Mang đến những giá trị lâu dài gắn liền lợi ích cộng đồng và xã hội. Chúng tôi tin rằng với thương hiệu được xây dựng lâu năm, công ty sẽ mang đến cho khách hàng những vật liệu xây dựng như tôn ngói nhựa chất lượng được sản xuất dưa trên công nghệ tiên tiến nhất. Để tham khảo rõ hơn những sản phẩm của chúng tôi, khách hàng vui lòng liên hệ những thông tin sau đây:

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ XUẤT NHẬP KHẨU VẬT LIỆU XANH

 • Lầu 1, 1605/1A Quốc Lộ 1A, P. An Phú Đông, Quận. 12, TP. Hồ Chí Minh
 • 17 Lê Duẩn, TP. Đông Hà, Quảng Trị
 • 0911469969
 • cskh@tonngoinhua.vn
 • https://www.facebook.com/tonngoinhua.vn/
0943759119
0943759119
Messenger