Trang chủHome > Tin tức > Thị trường Tôn Ngói > Lam gió, Louver, Cửa chớp: Giải pháp thông gió và lấy sáng

Lam gió, Louver, Cửa chớp: Giải pháp thông gió và lấy sáng

Louver là gì? Louver gió hay còn gọi là lam gió– cửa lấy gió tươi ngoài trời có thiết kế khá nhỏ gọn, tiện lợi. Hệ thống Louver góp phần mang đến bầu không khí trong lành, sạch sẽ hơn cho các không gian nội thất. Sản phẩm không chỉ được ứng dụng tại nhà ở mà còn các xưởng sản xuất, nhà máy, tầng hầm chung cư,… Tìm hiểu tất tần tật thông tin về lam gió, cửa chớp, louver gió trong bài viết này nhé!

Lam gió Louver | Giải pháp cửa chớp kiến ​​trúc

Có nhiều thành phần khác nhau tạo nên độ bền, độ an toàn và hiệu quả năng lượng của một tòa nhà kim loại. Từ lề mái đến cửa sổ trời, đèn chớp đến mái che – tất cả các phụ kiện này đều đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tính toàn vẹn về mặt cấu trúc của tòa nhà. Tuy nhiên, có một yếu tố thường bị bỏ qua – cửa chớp. Là nhà cung cấp cửa chớp trên tường , chúng tôi muốn làm sáng tỏ hơn về thành phần quan trọng này và giúp bạn thấy được lợi ích của nó đối với tòa nhà thương mại của bạn.

1. Lam gió là gì?

Lam gió hay còn gọi là Louver hoặc Cửa chớp, là cấu trúc hoặc thiết bị có cấu tạo như các lá lam được xếp nghiêng tạo thành khung cho phép kiểm soát ánh sáng tự nhiên, lưu thông gió và tầm nhìn thông qua các thanh ngang góc cạnh. Các lam gió thường có các lá mở và đóng có thể điều chỉnh được để tăng giảm lưu lượng không khí hoặc kiểm soát ánh sáng đi vào không gian nhà.

Ở một số nơi, lam gió còn được gọi là cửa chớp lấy sáng, rèm che cửa sổ,…Bởi cửa sổ và cửa chớp có thể đi kèm với các thanh đã lắp sẵn hoặc có thể là một phần bổ sung sau này.

Một số loại lam gió được cố định tại chỗ, nhưng cũng có các loại cửa chớp có thể điều chỉnh được, giúp bạn kiểm soát nhiều hơn ánh sáng và không khí đi vào. Những thanh này dùng để tăng khả năng giảm âm thanh và bảo vệ khỏi thời tiết mưa gió. Cửa chớp cũng được tìm thấy trong các hệ thống HVAC. Chúng cho phép luồng không khí đi vào hệ thống nhưng chặn các mảnh vụn và bụi bẩn xâm nhập.

Lam gió

2. Lam gió dùng để làm gì?

Các lam gió được sử dụng để kiểm soát ánh sáng tự nhiên, nhiệt độ và luồng không khí trong tòa nhà. Chúng có thể cho không khí trong lành vào đồng thời giúp loại bỏ các mảnh vụn, chẳng hạn như chất gây dị ứng, hoặc nước mưa ra ngoài. Với khả năng kiểm soát không khí tốt hơn, chủ nhà và doanh nghiệp có thể kiểm soát khí hậu bên trong tốt hơn, đặc biệt nếu họ đang sử dụng cửa chớp có thể điều chỉnh được.

Cửa chớp thường được lắp đặt ở mặt tiền của nhà hàng và các tòa nhà công cộng khác để tăng sự riêng tư cho khách hàng và khách hàng. Một số thiết kế cho phép mặt tiền của tòa nhà cung cấp thông gió tự nhiên để tòa nhà có thể “thở” nhiều hơn. Bạn cũng có thể sử dụng chúng trong nhà để ngăn ánh nắng chiếu vào vào những thời điểm nhất định trong ngày (như sáng sớm hoặc chiều muộn), điều này có thể giúp kiểm soát nhiệt độ và tiết kiệm năng lượng của tòa nhà.

Lam gió

Miệng cửa gió Louver có cấu trúc các lam lệch một góc 45 độ giúp việc chắn nắng, chắn mưa hắt vào trong nhà. Ngoài ra, với cấu trúc này cũng cho phép việc lưu thông không khí giữa 2 không gian trở nên dễ dàng.

3. Lợi ích của lam gió

Lợi ích của việc sử dụng lam gió bao gồm:

 • Điều chỉnh lưu lượng gió: Lam gió cho phép điều chỉnh lượng không khí vào và ra khỏi không gian, tạo ra hướng gió và lưu lượng không khí phù hợp để làm mát và thông thoáng.
 • Kiểm soát nhiệt độ: Bằng cách điều chỉnh lượng gió thông qua lam gió, nhiệt độ bên trong tòa nhà hoặc nhà xưởng có thể được kiểm soát một cách hiệu quả. Điều này giúp giảm chi phí làm mát và tạo môi trường làm việc thoải mái.
 • Tiết kiệm năng lượng: Lam gió tạo điều kiện cho luồng không khí tự nhiên, giảm sự phụ thuộc vào hệ thống điều hòa không khí và giúp tiết kiệm năng lượng trong quá trình làm mát.
 • Kiểm soát ánh sáng: Lam gió cũng có thể được thiết kế để kiểm soát lượng ánh sáng đi vào không gian. Điều này giúp tối ưu hóa việc sử dụng ánh sáng tự nhiên và giảm sự phụ thuộc vào ánh sáng nhân tạo.

Hệ thống cửa thông gió được lắp đặt trên hầu hết các tòa nhà để đảm bảo luồng không khí vào và ra êm ái hơn, đồng thời mang lại khả năng chống mưa và tiếng ồn tốt hơn.

 • Không chỉ vậy, cửa chớp louver có nhiều công dụng cho cả kỹ sư và kiến ​​trúc sư.
 • Các lam gió cũng có thể được sử dụng như một giải pháp che chắn đơn giản nhưng hiệu quả cho các tòa nhà để che giấu các thiết bị không đẹp mắt – hoặc để cung cấp yếu tố thiết kế vừa đẹp mắt vừa tiết kiệm cho mặt tiền.
 • Cửa chớp có thể được sử dụng với nhiều loại hiệu suất khác nhau, bao gồm loại có thể thoát nước, không thoát nước, chống mưa do gió, kết hợp, mỏng, cách âm, có thể điều chỉnh và thậm chí chống chịu thời tiết khắc nghiệt.
 • Khi mua hệ thống lam gió louver, hãy đảm bảo bạn hiểu rõ mục đích của lam gió và cách thức hoạt động của cửa chớp để chắc chắn rằng bạn đang mua đúng kiểu lam gió cho nhu cầu của mình.Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng hệ thống cửa gió có xếp hạng AMCA, biểu thị rằng hệ thống này đã được Hiệp hội Kiểm soát và Lưu thông Không khí (AMCA) thử nghiệm và chứng nhận; bạn có thể tìm thấy thông tin này trong bảng dữ liệu kỹ thuật do nhà sản xuất cung cấp.

4. Các loại lam gió hiện nay

Hệ thống cửa chớp có nhiều hình dạng, kích thước và màu sắc khác nhau, và các lỗ thông hơi nghiêng có thể được làm bằng nhiều vật liệu khác nhau, bao gồm gỗ, kim loại và nhựa. Chúng có thể được kết hợp với các thiết bị làm mát khác, chẳng hạn như tấm làm mát bay hơi hoặc quạt. Đây là bốn loại cửa chớp khác nhau mà bạn có thể thấy trong nhà hoặc doanh nghiệp của mình:

4.1. Lam gió có cánh đảo gió cố định

Cửa chớp cố định là loại cửa chớp công nghiệp phổ biến nhất. Chúng có thể được cố định tại chỗ hoặc lắp trên đường ray.

Các cửa chớp cố định được gắn vào một vật thể như một phần thiết kế của nó như tấm chắn nắng hoặc thiết bị che nắng cho cửa sổ và cửa ra vào. Chúng không có bất kỳ bộ phận chuyển động nào; thay vào đó, chúng được làm bằng kim loại hoặc nhựa và sử dụng thiết kế cong để kiểm soát luồng không khí.

4.2. Cửa chớp có thể điều chỉnh

Các cửa chớp có bộ phận chuyển động cho phép bạn thay đổi vị trí của chúng tùy thuộc vào loại luồng không khí bạn muốn đạt được trong không gian. Chúng có bản lề cho phép mở hoặc đóng bằng tay – điều này giúp bạn dễ dàng điều chỉnh mức nhiệt độ khi cần thiết.

4.3. Lam gió có cánh đảo gió kết hợp

Cửa chớp kết hợp có cả tính năng cố định và tính năng có thể điều chỉnh trong cùng một sản phẩm. Chúng cho phép bạn điều chỉnh lượng luồng không khí đi qua hệ thống của bạn trong khi vẫn kiểm soát được lượng nhiệt thoát ra. Điều này làm cho chúng lý tưởng quanh năm.

4.4. Cửa gió đo không khí

Các cửa chớp đo không khí có các cánh thẳng đứng cách nhau gần nhau giúp ngăn nước xâm nhập vào kết cấu. Cửa chớp có cánh dọc hẹp được sử dụng chủ yếu trong các tòa nhà công nghiệp và các cơ sở khác, nơi cần có hệ thống thông gió và bảo vệ khỏi mưa hoặc tuyết.

5. Phân loại lam gió theo ứng dụng

Các loại cửa chớp khác nhau được yêu cầu tùy thuộc vào tòa nhà. Mỗi loại có chức năng và ứng dụng khác nhau.

5.1. Lam gió công nghiệp

Chức năng: Cửa chớp công nghiệp được thiết kế để chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt, bao gồm mưa, gió và tuyết. Chúng thường được làm bằng kim loại hoặc gỗ và được lắp đặt trên bức tường bên ngoài của tòa nhà.

Ứng dụng: Cửa chớp công nghiệp thường được sử dụng trong các nhà kho và nhà máy nơi có nhiều nhiệt tỏa ra xung quanh. Chúng cũng có thể được sử dụng trong các tòa nhà văn phòng nơi ít có khả năng xảy ra lũ lụt từ trên mặt đất do dòng chảy từ sông hoặc suối gần đó, chẳng hạn như những nơi nằm gần sông hoặc suối.

Industrial Louvers vs Commercial Louvers - Moffitt

5.2. Lam gió thương mại

Chức năng: Cửa chớp thương mại thường nhỏ hơn cửa gió công nghiệp nhưng vẫn đủ lớn để cung cấp đủ thông gió.

Ứng dụng: Được thiết kế để sử dụng ở những khu vực có lưu lượng đi lại cao trong các tòa nhà thương mại, chẳng hạn như cửa hàng tạp hóa và sân bay, cửa chớp thương mại thường được làm bằng kim loại hoặc nhựa để dễ vệ sinh và bền hơn.

Bold Line Louvers | Architectural Louvers | Commercial Buildings

5.3. Lam gió dành cho kiến trúc

Chức năng: Mục đích chính của cửa chớp kiến ​​trúc là tạo bóng râm, tăng sự riêng tư và cho phép ánh sáng tự nhiên vào phòng hoặc tòa nhà. Chúng cũng có thể tạo ra vẻ ngoài thẩm mỹ.

Ứng dụng: Các cửa chớp có thể được đặt trên cửa ra vào, cửa sổ hoặc các lỗ mở khác trong các công trình kiến ​​trúc hoặc mặt tiền. Chúng thường được lắp đặt bên ngoài tòa nhà để không ảnh hưởng đến không gian hoặc chức năng bên trong.

WPC Louver Panels, For Ceilings,Walls & Cladding at Rs 480/piece in Nagpur

 

Cửa thông gió là gì?

Cửa thông gió là một lỗ thông hơi giúp bạn kiểm soát luồng không khí trong nhà. Nó có thể giúp bạn giảm chi phí năng lượng và cải thiện chất lượng không khí trong nhà của bạn.

Cửa chớp thường được lắp đặt trên các bức tường bên ngoài ngôi nhà của bạn và chúng cho không khí trong lành vào đồng thời ngăn không khí ấm hoặc lạnh, tùy thuộc vào cách chúng được mở.

Các lỗ thông hơi có nhiều loại và kích cỡ khác nhau, nhưng tất cả đều hoạt động theo cùng một nguyên tắc: chúng hướng không khí đến nơi bạn muốn dựa trên áp suất tác động lên chúng.

Lam gió thường được làm từ loại vật liệu nào?

Các nhà máy thép, xưởng đúc, lò rèn và nhà máy thủy tinh cần có cửa chớp tường chịu lực công nghiệp. . Thiết bị này là lựa chọn tối ưu cho những môi trường này vì kết cấu bền bỉ đảm bảo rằng chúng có thể chịu được nhiệt độ cao và hao mòn hàng ngày từ ngành công nghiệp nặng. Cửa chớp công nghiệp có nhiều loại vật liệu.

 • Thép không gỉ – Lựa chọn bền nhất. Nó có thể chịu được nhiệt độ cực cao trong khi vẫn duy trì được độ bền.
 • Nhôm – Cửa chớp bằng nhôm có chi phí, trọng lượng thấp hơn và dễ bảo trì hơn. Ngoài ra, nó không bị rỉ sét hoặc ăn mòn. Không bền bằng thép không gỉ nhưng vẫn phù hợp với hầu hết các môi trường.
 • Thép mạ kẽm – Thép có lớp kẽm chống ăn mòn và độ bền cao hơn. Bền hơn nhôm nhưng cuối cùng sẽ bị rỉ sét.
 • Nhựa PVC – Vật liệu nhựa nguyên sinh được phủ lớp cách nhiệt chống cháy chống ăn mòn, đảm bảo độ bền cao và ít hao mòn.

Louvres - Airocle

Bạn có thể bảo dưỡng cửa chớp bằng cách nào?

Một số cửa chớp có tuổi thọ khoảng 20 năm, nhưng cần được chăm sóc và bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo chúng trông đẹp như ngày mới lắp đặt. Cửa chớp nên được vệ sinh ít nhất sáu tháng một lần. Tuy nhiên, nếu tòa nhà gần đại dương hoặc môi trường công nghiệp, chúng có thể cần được chú ý nhiều hơn do muối, bụi bẩn và ô nhiễm.

Để vệ sinh hầu hết các cửa chớp, chủ nhà nên loại bỏ mảnh vụn bằng miếng bọt biển ướt và loại bỏ mọi nấm mốc phát triển. Đây cũng là thời điểm tốt để thông tắc hệ thống thoát nước gần đó. Đối với các mảnh vụn và cặn bẩn cứng đầu hơn, có thể sử dụng nước sạch ấm, bàn chải và chất tẩy rửa gia dụng nhẹ. Sau khi vệ sinh xong, bạn sẽ muốn rửa sạch khu vực bằng nước sạch. Bạn không nên sử dụng hệ thống nước áp suất cao gần bất kỳ cửa chớp nào có động cơ.

Cửa chớp có thể phục vụ nhiều chức năng khác nhau và có thể được tìm thấy ở nhiều vị trí khác nhau, từ mái nhà, gác mái đến cửa sổ và cổng. Để phù hợp với nhu cầu của ngôi nhà riêng của bạn, bạn có thể kiểm soát kích thước và hình dạng, góc nghiêng, kích thước khẩu độ và loại vật liệu của chúng. Chúng có thể rất hữu ích trong việc cải thiện chất lượng không khí trong nhà và cải thiện khả năng kiểm soát nhiệt độ.

Nguồn tham khảo: todayshomeowner

Đọc thêm: Tôn nhựa PVC: Giải pháp chống nóng mái tôn hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0943759119
0943759119
Messenger